09:11 16/11/2019

Lạc quan thương mại đưa chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với S&P 500 chốt tuần tăng thứ 6 liên tục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi lạc quan về khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại và cú tăng mạnh của cổ phiếu y tế cùng giữ vai trò chất xúc tác.

Chỉ số S&P 500, thước đo tham chiếu của chứng khoán Mỹ, chốt tuần tăng thứ 6 liên tục - chuỗi tuần tăng dài nhất của chỉ số này trong vòng khoảng 2 năm, hãng tin Reuters cho hay. Chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt qua mốc 28.000 điểm.

Cuối ngày thứ Năm, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. Ông Kudlow nói các cuộc thảo luận giữa hai bên đang diễn ra tốt đẹp và mang tính xây dựng.

"Phiên ngày hôm nay, thị trường rõ ràng được dẫn dắt bởi sự lạc quan về khả năng xuống thang của căng thẳng thương mại", Giám đốc đầu tư Jason Pride thuộc Glenmede ở Philadelphia nhận xét.

Gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới. Các chỉ số được đẩy lên bởi nhiều nhân tố hỗ trợ, bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo, và những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất. Mặc dù vậy, những bấp bênh xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn là một ẩn số phủ bóng lên tâm lý nhà đầu tư.

"Chắc chắn đó là một nguồn bất ổn lớn trong một thời gian tương đối dài với thị trường", ông Pride nhận xét. "Nếu có một giải pháp nào đó cho vấn đề, thị thị trường sẽ được nâng đỡ rất nhiều, bởi mức độ bấp bênh sẽ giảm xuống trong tâm trí giới đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,8%, đạt 28.004,89 điểm. S&P 500 tăng 0,77%, đạt 3.120,46 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,73%, đạt 8.540,83 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 10 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm y tế với mức tăng 2,2%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1. Cổ phiếu UnitedHealth Group tăng 5,3%, cổ phiếu Pfizer tăng 2%.

Nhóm y tế tăng vọt sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra một công bố về minh bạch giá cả trong ngành y tế. Những rủi ro liên quan đến quy chế giám sát và bầu cử đã khiến cổ phiếu y tế èo uột trong năm nay. Và giờ đây, khi mọi chuyện trở nên rõ ràng, nhóm này được hỗ trợ mạnh.

Cổ phiếu hãng sản xuất con chip Applied Materials tăng 9% sau khi công ty công bố lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo. Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor Index tăng 0,9%, đạt mức cao chưa từng thấy.

Số liệu kinh tế công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng trong tháng 10, nhưng người tiêu dùng giảm mua các sản phẩm thiết bị gia dụng quan trọng và quần áo. Điều này khiến giới phân tích giảm bớt kỳ vọng về doanh thu bán lẻ trong mùa mua sắm cuối năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,84 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,5 lần.

Có tổng cộng 6,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, thấp hơn so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 1,2%, chốt tuần tăng thứ tư liên tục. S&P 500 tăng 0,9%, đánh dấu tuần tăng thứ 6 liên tiếp. Nasdaq tăng 0,8%, đạt chuỗi 7 tuần tăng không nghỉ.