16:00 04/03/2019

Lạc quan thương mại đưa chứng khoán Trung Quốc lên đỉnh 8 tháng

Bình Minh

Tăng điểm cũng là xu hướng chung của các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á trong phiên đầu tuần

Từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.
Từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên đầu tuần đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái, khi những tín hiệu khả quan mới từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung giúp củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư.

Lúc đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,1%. Có lúc chỉ số này tăng 3,2% trong phiên giao dịch, nhưng không giữ được toàn bộ thành quả tăng đến hết phiên vì nhiều nhà đầu tư chốt lời nhanh. Trên sàn Thượng Hải, cứ 7 cổ phiếu tăng giá mới có một cổ phiếu giảm giá phiên này.

Kể từ mức đáy thiết lập hôm 3/1 đến nay, Shanghai Composite Index đã tăng 23%, giúp đưa tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, lực tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa khi nào mạnh như hiện nay kể từ giai đoạn đỉnh điểm của bong bóng chứng khoán hồi năm 2015.

"Thị trường đang rất nóng", nhà quản lý quỹ Chen Weining thuộc Miyuan Investments ở Bắc Kinh nhận xét. "Các chỉ số kỹ thuật đều đang báo hiệu sự đi lên, nhưng cần đảm bảo chắc chắn rằng sự sụt giảm như hồi năm 2015 không lặp lại".

Tăng điểm cũng là xu hướng chung của các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở châu Á trong phiên đầu tuần. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản chốt phiên với mức tăng 1%. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,3%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên 10%.

Chứng khoán Australia tăng 0,4% phiên này, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,7%.

Đợt tăng điểm từ đầu năm đến nay của chứng khoán Trung Quốc trái ngược hẳn với những gì diễn ra vào năm 2018, khi nỗi lo về thuế quan của Mỹ và sự giảm tốc của nền kinh tế khiến Shanghai Composite Index sụt 25%.

Đối mặt với sự lao dốc của giá cổ phiếu, Bắc Kinh đã nới lỏng kiểm soát thị trường chứng khoán và tung nhiều biện pháp kích cầu nền kinh tế. Gần đây, khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận xuống thang cuộc chiến thương mại song phương cũng giúp ích nhiều cho tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc đại lục.

Giới thạo tin nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp vào giữa hoặc cuối tháng 3 này để ký kết một thỏa thuận thương mại.

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc cũng đang chờ những thông tin mới từ kỳ họp Quốc hội nước này chuẩn bị diễn ra ở Bắc Kinh, nơi nhiều chính sách kinh tế mới có thể được công bố.

Không chỉ chứng khoán Trung Quốc mà đồng Nhân dân tệ nước này cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Tính từ đầu năm, Nhân dân tệ đã tăng 2,7% so với đồng USD, trở thành đồng tiền chủ chốt tăng mạnh nhất ở khu vực châu Á, sau khi giảm 5% trong năm ngoái.