07:50 22/10/2019

Lạc quan thương mại đưa S&P 500 lên sát mức kỷ lục

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên gần mốc kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên gần mốc kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư đón những tín hiệu tích cực mới về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Dẫn đầu sự đi lên của thị trường phiên này là những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với tin tức về thương chiến và sức khỏe kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Donald Trump có những phát biểu lạc quan về cuộc đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 12 có thể được rút lại nếu đàm phán có thêm tiến bộ.

"Mọi người tiếp tục lạc quan về khả năng Mỹ đạt một dạng thỏa thuận đình chiến nào đó với Trung Quốc", Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli thuộc Independent Advisor Alliance nhận xét.

Cổ phiếu công nghệ, một nhóm đặc biệt nhạy cảm với các thông tin về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, đóng góp nhiều nhất vào thành quả tăng của S&P 500 trong phiên này.

Trong đó, cổ phiếu con chip - những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn doanh thu từ Trung Quốc - tăng mạnh hơn cả. Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor, một thước đo giá cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, tăng 1,9%.

Năng lượng - nhóm cổ phiếu nhạy cảm với các thông tin kinh tế - và tài chính cũng là những nhóm tăng mạnh phiên này, với mức tăng tương ứng 1,9% và 1,4%.

Giá cổ phiếu còn được hỗ trợ bởi độ dốc gia tăng của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhờ kết quả kinh doanh quý 3/2019 tốt hơn dự báo mà các doanh nghiệp niêm yết đã công bố tính đến thời điểm này - theo chiến lược gia Mona Mahajan thuộc Allianz Global Investors ở New York.

Nhờ đó, S&P 500 vượt 3.000 điểm, chỉ còn cách 0,7% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 7.

"Thị trường đang chờ một cú đột phá qua mốc này", bà Mahajan phát biểu. "Những dấu hiệu sớm mà chúng ta đang chứng kiến là rất tích cực".

Cú giảm của cổ phiếu Boeing hạn chế mức tăng của chỉ số công nghiệp Dow Jones. Boeing sụt 3,8% sau khi nhiều công ty môi giới cắt giảm triển vọng cổ phiếu hãng chế tạo máy bay này do những thông tin gần đây đặt ra nghi ngờ về khả năng 737 Max - dòng phi cơ đang bị đình bay - sớm được phép hoạt động trở lại.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,21%, đạt 26.827,64 điểm. S&P 500 tăng 0,69%, đạt 3.006,72 điểm. Nasdaq tăng 0,91%, đạt 8.162,99 điểm.

Tuần này, Phố Wall sẽ đón báo cáo kết quả kinh doanh của loạt công ty lớn bao gồm Boeing, Microsoft, Proter & Gamble P&G), United Parcel Service (UPS), và Caterpillar.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 3 của các công ty trong S&P 500 lần đầu tiên giảm kể từ năm 2016. Tuy nhiên, trong số 75 công ty đã công bố báo cáo tính đến thời điểm này, chỉ có 12% đưa ra kết quả không đạt dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,95 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,09 lần.

Có tổng cộng 5,92 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công phiên này, so với mức bình quân 6,55 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.