19:18 28/05/2021

Lạc quan về ngành hàng không, Airbus tăng mạnh sản lượng máy bay

Điệp Vũ -

Airbus ngày 27/5 nâng mạnh mục tiêu sản lượng, trên cơ sở những tín hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu và ngành hàng không...

Trong một nhà máy lắp ráp máy bay Airbus.
Trong một nhà máy lắp ráp máy bay Airbus.

Airbus ngày 27/5 nâng mạnh mục tiêu sản lượng, trên cơ sở những tín hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu và ngành hàng không.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Airbus – nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới – tăng 6% sau khi hãng tuyên bố đến giữa thập kỷ này sẽ tăng khoảng gấp đôi sản lượng dòng máy bay một lối đi, nếu so với mức đáy của giai đoạn khủng hoảng Covid. Bên cạnh đó, hãng cũng nâng mục tiêu sản lượng của năm 2021.

“Ngành hàng không đang bắt đầu hồi phục từ cuộc khủng hoảng Covid-19”, Tổng giám đốc (CEO) Guillaume Faury của Airbus nói trong một tuyên bố.

Hãng xác nhận kế hoạch đến cuối năm nay tăng sản lượng dòng máy bay một lối đi A320neo lên 45 chiếc mỗi tháng từ 40 chiếc mỗi tháng ở thời điểm hiện tại, tương đương tăng hơn 10%.

Hãng đặt ra cho các nhà cung cấp mục tiêu mới là đạt sản lượng 64 máy bay A320neo mỗi tháng vào quý 2/2023. Mục tiêu này vượt kỷ lục sản lượng cũ là 60 máy bay mỗi tháng, đồng thời cao hơn mục tiêu 63 máy bay mỗi tháng mà Airbus đề ra trước đại dịch.

Nhu cầu máy bay A320neo của các hãng hàng không đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, nhờ nhu cầu đi lại nội địa tăng mạnh ở Mỹ và Trung Quốc.

Kế hoạch tăng sản lượng của Airbus được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi nguồn thạo tin trong ngành tiết lộ rằng đối thủ Mỹ của Airbus là Boeing đang thảo luận tăng sản lượng dòng phi cơ 737 MAX lên 42 chiếc mỗi tháng vào mùa thu 2022.

Ngoài tăng sản lượng A320neo, Airbus cũng tăng sản lượng các dòng máy bay khác gồm A220 và A350. Duy chỉ có dòng máy bay thân rộng A330 là không nằm trong kế hoạch tăng sản lượng.

Theo Reuters, kế hoạch tăng sản lượng của Airbus đã dẫn tới một cuộc đối đầu giữa một số nhà cung cấp với hãng sản xuất máy bay, về việc bên nào phải gánh chịu rủi ro cho những khoản đầu tư cần thiết của kế hoạch này.

“Các nhà cung ứng chưa nhận thấy những tín hiệu về sự hồi phục mà Airbus nói đến”, một nguồn thạo tin nói với Reuters.