10:22 24/08/2016

Lại đánh bom liên hoàn ở Thái Lan, 31 người thương vong

Thăng Điệp

Cách đây chưa đầy hai tuần, một loạt vụ nổ đã xảy ra ở ba tỉnh có nhiều khu nghỉ dưỡng nhất của Thái Lan

Hiện trường vụ nổ bom ở Pattani, Thái Lan ngày 23/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện trường vụ nổ bom ở Pattani, Thái Lan ngày 23/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương khi hai quả bom liên tiếp phát nổ vào đêm ngày 23/8 gần một khách sạn ở Pattani, một thị trấn ven biển miền Nam Thái Lan, chưa đầy hai tuần sau một loạt vụ đánh bom liên hoàn tại nước này.

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết, quả bom đầu tiên đã nổ tại một bãi đỗ xe phía sau khách sạn Southern Hotel, nhưng không gây thương vong. Quả bom thứ hai nổ trong một chiếc xe tải đỗ gần lối ra vào của khách sạn, đối diện một phòng hát karaoke và một cửa hàng massage, khiến một người chết và 30 người bị thương.

Tất cả các nạn nhân trong vụ nổ này đều là người Thái Lan.

Cách đây chưa đầy hai tuần, một loạt vụ nổ đã xảy ra ở ba tỉnh có nhiều khu nghỉ dưỡng nhất của Thái Lan và một thị trấn ở phía Nam của nước này, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Du lịch là một trong số ít những ngành tăng trưởng ở Thái Lan hiện nay và chiếm khoảng 10% GDP của nước này. Nền kinh tế Thái Lan hiện đang gặp nhiều khó khăn dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự lên cầm quyền cách đây hai năm.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về làn sóng đánh bom ở Thái Lan thời gian qua, nhưng một số chuyên gia an ninh nhấn mạnh rằng các nhóm nổi dậy ở miền Nam nước này có một lịch sử thực hiện các vụ tấn công liên hoàn bằng bom.

Từ năm 2004, một cuộc chiến tuy không căng thẳng nhưng đầy cam go và dai dẳng đã diễn ra giữa quân Chính phủ Thái Lan và các nhóm nổi dậy, khiến hơn 6.500 người thiệt mạng ở các tỉnh miền Nam nước này gồm Yala, Pattani, và Narathiwat.

Trong tháng 8 này, ba tỉnh nói trên đã từ chối cuộc trưng cầu dân ý về một bản dự thảo hiến pháp mới mà chính quyền quân sự hậu thuẫn. Trong khi đó, bản dự thảo hiến pháp này đã được phần còn lại của Thái Lan thông qua.

Loạt vụ đánh bom thời gian gần đây xảy ra tròn một năm sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào đền thờ Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok khiến 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Cảnh sát đã cáo buộc hai người Hồi giáo thuộc tộc Duy Ngô Nhĩ từ Trung Quốc gây ra vụ tấn công này.

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Thái Lan và một số nhóm nổi dậy đã bắt đầu vào năm 2013 dưới thời Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ khi phe quân sự lật đổ bà Yingluck vào năm 2014.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho rằng không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa loạt vụ nổ cách đây gần 2 tuần với vụ nổ vừa xảy ra. “Tôi tin chắc rằng vụ việc đêm qua ở Pattani không liên quan đến các vụ nổ trước đó”, ông Prawit nói với báo giới, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Prawit cũng nói chính quyền quân sự Thái Lan sẽ không đàm phán với các nhóm nổi dậy chừng nào chưa có hòa bình ở khu vực miền Nam. “Phải có hòa bình trước chúng tôi mới đàm phán”, ông nói.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 23/8, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng nói rằng “không có giải pháp nhanh chóng nào cho miền Nam”.