17:13 12/05/2015

Lại động đất lớn ở Nepal

Diệp Vũ

Trong nhiều tòa nhà ở Kathmandu, người dân hoảng sợ chạy ra ngoài khi thấy động đất

Người dân tập trung gần một tòa nhà bị sập trong trận động đất ở Kathmandu hôm 25/4 - Ảnh: Reuters.
Người dân tập trung gần một tòa nhà bị sập trong trận động đất ở Kathmandu hôm 25/4 - Ảnh: Reuters.
Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter lại vừa xảy ra ở Nepal ngày 12/5, chưa đầy 3 tuần sau trận động đất lịch sử khiến hơn 8.000 người ở đất nước nơi dãy núi Himalaya chạy qua này thiệt mạng.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ cơ quan địa chất Mỹ cho biết, động đất xảy ra lúc 12h35 phút theo giờ Ấn Độ, tâm chấn cách thủ đô Kathmandu 76 km về phía Đông Đông Bắc.

Ít nhất đã có 4 người thiệt mạng trong trận động đất này. Với cường độ mạnh, trận động đất có thể được cảm nhận ở tận thủ đô New Dheli của Ấn Độ.

“Một số tòa nhà đã đổ xuống”, phát ngôn viên Abhay Kumar của Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu cho biết. “Chúng tôi chưa biết tin về những gì xảy ra bên ngoài thủ đô”, ông Kumar nói.

Chính phủ Nepal ước tính, chi phí tái thiết sau thảm họa động đất vào tháng 4 có thể vượt mức 10 tỷ USD, tương đương khoảng một nửa GDP 20 tỷ USD của nước này. Nepal là một trong những nước nghèo nhất ở châu Á, với GDP nhỏ hơn GDP của bất kỳ tiểu bang nào trong số 50 tiểu bang của Mỹ.

Trong trận động đất hôm nay, khoảng 20 người đã bị thương ở thị trấn nghỉ dưỡng Dhulikhel - một bác sỹ tại bệnh viện địa phương cho hay.

Ông Rameshwor Dangal, một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Nepal cho biết, mặt đất đã rung chuyển khá mạnh trong vòng hơn 1 phút đồng hồ. Một loạt dư chấn, có đợt mạnh tới 6,3 độ richter, đã diễn ra sau đó.

Trong nhiều tòa nhà ở Kathmandu, người dân hoảng sợ chạy ra ngoài khi thấy động đất. Hiện người dân ở thành phố này đều đã ra đường do lo ngại những đợt dư chấn tiếp theo khiến nhà cửa đổ sập.

Khu vực Nam Á là nơi từng xảy ra nhiều thảm họa động đất trong lịch sử. Trận động đất 7,8 độ richter xảy ra hôm 25/4 là trận động đất mạnh nhất ở Nepal ít nhất kể từ năm 1934. Ngoài hơn 8.000 người thiệt mạng trong trận động đất này còn có 18.000 người bị thương. Một trận lở tuyết khủng khiếp đã xảy ra trên đỉnh Everest sau trận động đất, khiến nhiều người leo núi thiệt mạng.