16:54 20/12/2021

Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới

Băng Hảo

Khi xuất hiện trong danh sách những vật phẩm được nhà đấu giá Phillips chào bán trong phiên đấu giá đồng hồ diễn ra ở New York tháng 12 vừa qua, chiếc Patek Philippe Nautilus Ref. 5712/1A đã khiến giới mộ điệu chú ý…

Nối gót hai người đàn em là Nautilus Ref. 5711/1A-014 mặt số xanh ô liu và phiên bản giới hạn Ref. 5711/1A-018 Tiffany liên tục gây bão tại các sàn đấu giá lớn, mới đây một chiếc Nautilus Ref. 5712/1A ra mắt năm 2019 đã khuấy đảo nhà đấu giá Phillips với giá gõ búa cao ngất ngưởng. Theo đó, chiếc đồng hồ này đã được bán thành công với số tiền 294.840 USD.

Việc một chiếc đồng hồ thép có thiết kế đơn giản và cổ điển lại có giá bán cao hơn đến gần 10 lần so với giá niêm yết từ nhà sản xuất đã chứng minh cho sức hút khó hiểu của bộ sưu tập Nautilus trên thị trường đồng hồ thế giới, bất kể có là dòng nào đi chăng nữa. 

Về thiết kế, chiếc đồng hồ này sở hữu chiếc vỏ bằng thép, cũng như mặt số xanh kinh điển như người anh em Ref. 5711, nhưng nổi bật trên đó là đó là mặt số phụ chỉ giây tại hướng 4 giờ, lịch tuần trăng tại vị trí 7 giờ cùng cơ cấu chỉ báo năng lượng dự trữ ở góc 10 giờ trông khá ấn tượng.

Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 1
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 2
 
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 3
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 4
 

Hồi tháng 3 năm nay, dòng Nautilus Ref. 5712/1A bị đồn đoán rằng sắp bị khai tử. Và như một hệ lụy, tin đồn trên nhanh chóng tác động đến cả thị trường thứ cấp lẫn thị trường xám, khiến giá niêm yết của Ref. 5712A trên trang Chrono24 tăng đến 20% từ mức 80.000 USD vào mùa hè năm 2020 lên gần 115.000 USD.

Tuy nhiên đến tháng 4, tại sự kiện Watches and Wonders Geneva 2021, Patek Philippe đã trấn an thị trường bằng cách giới thiệu không chỉ một, mà đến bốn mẫu đồng hồ Nautilus mới toanh. Đó là các mẫu Ref. 5711/1A-014 với vỏ thép và mặt màu xanh ôliu có họa tiết sunburst; Ref. 5711/1300A-001 với mặt màu xanh ôliu phối kim cương baguette; Ref. 5990/1 là một Travel Time Chronograph có tính năng bấm giờ, bằng vàng hồng với mặt màu xanh họa tiết sunburst; và 7118/1450R-001 - mẫu đồng hồ như một món trang sức cao cấp khi được kết hợp với kim cương lóng lánh.

Tuy nhiên, được giới thiệu lần đầu tiên năm 1976, điều gì khiến dòng Nautilus được yêu thích đến vậy trong làng kim hoàn và đồng hồ cao cấp?

Thứ nhất, dòng đồng hồ này được làm bằng thép là chủ đạo. Lựa chọn kim loại này khiến nhiều người ngạc nhiên. Vì vốn, đồng hồ sang trọng thường được làm bằng vàng, vàng trắng hay thậm chí là bạch kim thì mới được xem là quý giá. Việc Patek Philippe áp dụng thép vào đồng hồ xa xỉ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho kim loại này trong ngành chế tác đồng hồ.

Thứ nhì, phom dáng mặt đồng hồ hình bát giác bo tròn góc trông khác lạ so với những mẫu cổ điển, vốn chỉ là tròn hay vuông/chữ nhật. Patek Philippe cho biết, hình dáng của dòng Nautilus đến từ ô cửa sổ của những chiếc tàu đi biển.

Thứ ba, dù không phải đồng hồ lặn nhưng mẫu Nautilus đầu tiên có khả năng chịu nước lên đến độ sâu 120 mét. Đây là sự vượt bậc về mặt kỹ thuật thời bấy giờ.

Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 5
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 6
 
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 7
Lại một mẫu đồng hồ Patek Philippe lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 8
 

Nhờ việc sử dụng thép, giá khởi điểm của những chiếc đồng hồ Nautilus thấp hơn so với các dòng Patek Philippe khác. Bỗng nhiên, những người yêu đồng hồ có thể sở hữu một sản phẩm từ thương hiệu cao cấp này mà không cần chi trả cả trăm nghìn đô-la Mỹ. Đây là một lý do làm nên sức hút khó cưỡng từ dòng Nautilus.

Hiện tại, dòng Nautilus có hơn 25 phiên bản cho cả nam lẫn nữ, bằng thép, vàng, vàng hồng, vàng trắng hoặc phối hợp kim nhiều màu, dây đeo cũng đa dạng từ kim loại qua đến da thuộc. Và nó cũng là một trong những dòng đồng hồ được khát khao nhất từ Patek Philippe. Các mẫu Patek Philippe Nautilus bằng thép có danh sách chờ lên đến 7 năm (từ chính hãng), và trên thị trường second hand có mức giá chuyển nhượng khoảng gấp đôi so với giá niêm yết chính thức.

Ngoài các lý do nói trên, một yếu tố khách quan khác khiến giá trị của chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus Ref. 5712/1A đấu giá mới đây tăng cao chính là vì giá bán vượt ngưỡng của Ref. 5711 đã khiến nhiều nhà sưu tầm tìm kiếm các lựa chọn phù hợp hơn để thay thế.