14:48 09/04/2008

Lại một mùa khô thiếu điện!

Xuân Hương

Những tháng tới, tình hình cung ứng điện sẽ tiếp tục căng thẳng, đặc biệt đối với khu vực miền Bắc

Trong khi việc cung ứng điện liên tiếp gặp phải “bất lợi” thì nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng rất cao trong 3 tháng đầu năm.
Trong khi việc cung ứng điện liên tiếp gặp phải “bất lợi” thì nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng rất cao trong 3 tháng đầu năm.
Những tháng tới, tình hình cung ứng điện sẽ tiếp tục căng thẳng, đặc biệt đối với khu vực miền Bắc.

Theo thông báo mới nhất từ Tập đoàn Điện lực (EVN) ngày 8/4/2008, trong 3 tháng đầu năm 2008, tình hình vận hành nguồn điện thực tế có nhiều diễn biến bất lợi hơn nhiều so với dự liệu.

Các nhà máy đang vận hành liên tục gặp “sự cố”: Nhiệt điện Cà Mau 1 chỉ cung cấp được khoảng 42% sản lượng so với kế hoạch; nhà máy điện Uông Bí MR 1 do Lilama làm tổng thầu EPC vận hành không ổn định, cho tới nay vẫn chưa triệt để khắc phục được các sự cố đóng xỉ và rung gối trục tua bin; sự cố tổ máy số 1 Thủy điện Tuyên Quang phải dừng dài ngày từ 5/2 đến 14/3; các nguồn khí Cửu Long và Nam Côn Sơn cung cấp cho sản xuất điện không ổn định...

Trong khi đó, các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã phải thực hiện 3 đợt xả nước để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân, với tổng lưu lượng xả khoảng 2.2 tỷ m3 nước, tương đương 430 triệu kWh điện.

Bên cạnh đó, hàng loạt các công trình, dự án điện rơi vào tình trạng chậm tiến độ như: nhà máy điện Cà Mau 2 và Nhơn Trạch 1 khó có thể vận hành trước cuối tháng 5/2008...

Trong khi việc cung ứng điện liên tiếp gặp phải “bất lợi” thì nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng rất cao trong 3 tháng đầu năm. Điện EVN sản xuất và mua từ các nhà máy bên ngoài EVN trong 3 tháng đầu năm đạt 17.05 tỷ kWh, tăng 18.41% so cùng kỳ 2007. Điện thương phẩm đạt 15.02 tỷ kWh, tăng 19.09 % so với cùng kỳ năm trước trong đó điện cung cấp cho công nghiệp tăng 20.95%.

Với nhiều “bất lợi” cộng hưởng, theo đánh giá của EVN, từ nay tới cuối tháng 5, tình hình cung ứng điện tiếp tục căng thẳng. Về cơ bản, hệ thống không có công suất dự phòng. Trong các tháng mùa khô (từ 1/1 đến 31/5), EVN dự kiến sản lượng điện là 31,7 tỷ, tăng 4.8 tỷ kWh so với mùa khô năm 2007, tương đương tốc độ tăng trưởng 18,11% cho cả giai đoạn mùa khô.

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt Thủ tướng với các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước vừa qua, Tổng giám đốc EVN, ông Phạm Lê Thanh khẳng định “từ nay tới năm 2014 miền Bắc cơ bản đủ điện”.

Nhưng, đánh giá từ thông báo ngày 8/4/2008 của EVN lại cho rằng: “Tình hình đặc biệt gay gắt đối với khu vực miền Bắc”. Bởi, phụ tải miền Bắc tiếp tục tăng trưởng cao, dự kiến ở mức 78.8 triệu kWh/ ngày trong tháng 4 (tăng 21.38%) và 83 triệu kWh/ ngày trong tháng 5 (tăng 17.57%) do thời tiết ấm lên và phụ tải công nghiệp phát triển mạnh. Thêm vào đó, các tổ máy nhiệt điện than phía Bắc do phải huy động cao liên tục trong mùa khô nên rất dễ xảy ra sự cố.

Trong những ngày tới đây, nếu lũ tiểu mãn không về hoặc về muộn vào giữa tháng 6 thì theo EVN, tình hình sẽ đặc biệt căng thẳng.

Việc cung ứng điện đang trông chờ vào tiến độ các nguồn điện như Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1. Nếu các nguồn điện này không được đẩy nhanh tiến độ sẽ gây ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng và công suất của hệ thống.

Lại một mùa khô thiếu điện. Năm nào nhà cung cấp EVN cũng khẳng định đã “làm mọi biện pháp để đáp ứng đủ nhu cầu điện” nhưng mỗi mùa cao điểm tới, điệp khúc “thiếu điện” lại cất lên, dường như năm sau cao hơn năm trước.