15:09 14/10/2016

Lãi suất cho vay đón những bước giảm mạnh

Hoàng Vũ

Những bước giảm mạnh được ngân hàng áp cho cả những khoản vay cũ

Mức giảm lãi suất cho vay theo công bố của các ngân hàng có từ 1-1,5%/năm, tập trung cho các nhóm đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên.<br>
Mức giảm lãi suất cho vay theo công bố của các ngân hàng có từ 1-1,5%/năm, tập trung cho các nhóm đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên.<br>
Bắt đầu từ ngày mai (15/10), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đồng loạt giảm lãi suất cho vay 6 nhóm đối tượng, cả các khoản vay cũ và mới.

Thông cáo vừa phát đi cho biết, Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, lần đầu tiên các doanh nghiệp khởi nghiệp được xác định theo một nhóm cụ thể trong chính sách ưu tiên của ngân hàng.

Các mức lãi suất cho vay tại Vietcombank giảm khá mạnh, bình quân khoảng 1%/năm so với hiện nay, một số nhóm đối tượng được xem xét giảm sâu hơn.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 (phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao), tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm.

Mức điều chỉnh trên là bước giảm khá sâu, giảm 1%/năm so với mặt bằng hiện nay. Các khoản cho vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn áp dụng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được Vietcombank điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Các khoản cho vay ngắn hạn mới sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Ngoài ra, theo thông cáo, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank sẽ xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn.

Vietcombank áp dụng chính sách lãi suất cho vay nói trên từ ngày 15/10 đến 31/12/2016.

Trước đó vào tháng 4 và 5/2016, Vietcombank cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay trung dài hạn đối với doanh nghiệp, giảm lãi suất sâu cho các khoản vay trung dài hạn của các doanh nghiệp miền Trung bị thiệt hại do hiện tượng thủy hải sản chết bất thường.

Còn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), lãnh đạo ngân hàng này cho biết, lãi suất cho vay VND cũng bắt đầu có những bước giảm mạnh, từ 1-1,5%/năm. Trong đó, mức giảm mạnh nhất 1,5%/năm được tập trung cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng nhóm khách hàng thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn.