10:12 16/01/2009

Lãi suất đồng Euro thấp kỷ lục

Kiều Oanh

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa cắt giảm lãi suất đồng Euro xuống mức 2%

Mức cắt giảm lãi suất 0,5% của ECB không gây bất ngờ vì nằm trong dự báo trước đó của giới quan sát.
Mức cắt giảm lãi suất 0,5% của ECB không gây bất ngờ vì nằm trong dự báo trước đó của giới quan sát.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa cắt giảm 0,5% lãi suất đồng Euro, đưa lãi suất đồng tiền này từ mức 2,5% về 2%, để giúp nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền này thoát khỏi suy thoái.

Đây là mức lãi suất thấp kỷ lục của đồng Euro.

Mức cắt giảm lãi suất 0,5% của ECB không gây bất ngờ vì nằm trong dự báo trước đó của giới quan sát. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ tư của ECB từ tháng 10/2008 trở lại đây, từ mức 4,25%. Tháng 12/2008, ECB từng giảm lãi suất đồng Euro với mức giảm lớn chưa từng có là 0,75%.

Trên thực tế, lãi suất đồng Euro đã từng được đưa về mức 2% trong khoảng thời gian từ 2003 - 2005.

Trong tuyên bố cắt giảm lãi suất, ECB đề cập tới “viễn cảnh kinh tế tiếp tục xấu thêm” và “lạm phát ở khu vực sử dụng đồng Euro phù hợp với mức được coi là ổn định giá cả”.

Giới quan sát cho rằng, với những nhận định như trên, ECB sẽ chưa dừng việc cắt giảm lãi suất ở đây, vì kinh tế châu Âu đang mỗi lúc lún sâu vào suy thoái và chưa thể thoát ra khỏi tình trạng này trong một sớm một chiều. Nhiều nhà chuyên môn dự báo, lãi suất Euro sẽ còn được giảm về mức 1,5% trong cuộc họp của ECB trong tháng 3.

Mới tháng trước, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet còn khẳng định là ECB có giới hạn trong việc hạ lãi suất và từ chối đưa ra bình luận về việc có cắt giảm lãi suất trong cuộc họp này hay không. Tuy nhiên, sau đó, tình hình kinh tế 16 nước sử dụng đồng Euro đã xấu đi nhanh chóng hơn những gì ECB dự kiến do khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu đe dọa nghiêm trọng lĩnh vực xuất khẩu vàđẩy tiêu dùng sụt giảm.

Thống kê mới công bố cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng Eurozone hiện đang ở mức thấp kỷ lục, sản xuất công nghiệp tháng 11/2008 của khu vực sụt giảm mạnh nhất trong 18 năm, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 tăng lên mức cao nhất trong hai năm là 7,8%.

Nhiều khả năng, kinh tế Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Âu - đã sụt giảm 2% trong quý 4/2008, mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ. Trong khi đó, lạm phát tháng 12 của khu vực đã giảm xuống mức 1,6%. Theo định nghĩa của ECB, lạm phát ở dưới mức 2% đồng nghĩa với sự ổn định giá cả.

Với mức lãi suất 2%, ECB hiện vẫn là ngân hàng trung ương có mức lãi suất cơ bản cao nhất trong số ngân hàng trung ương của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7.

Hiện lãi suất cơ bản đồng USD là 0 - 0,25%, lãi suất đồng Bảng Anh là 1,5%, lãi suất đồng Franc Thụy Sỹ là 0,5%, lãi suất đồng Yên Nhật là 0,1%, lãi suất đồng Đô la Canada là 1,5%.

(Theo Reuters, Bloomberg)