13:33 26/05/2021

Lãi suất trên liên ngân hàng lại có xu hướng tăng

Đào Vũ -

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chính thức vượt qua vùng dao động 1,2%...

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng thiết lập mặt bằng mới.
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng thiết lập mặt bằng mới.

Sau khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 4 đến tuần đầu tiên tháng 5 tăng nóng, lãi suất liên ngân hàng có hai tuần liên tiếp đi ngang ở mặt bằng mới. Tuy nhiên, tại phiên giao dịch hôm qua (25/5), lãi suất liên ngân hàng có xu hướng nhích lên.

Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng mạnh 0,06 – 0,15 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó.

Các kỳ hạn được giao dịch ở mức qua đêm 1,38%; 1 tuần 1,48%; 2 tuần 1,54% và 1 tháng 1,60%. Như vậy, tại kỳ hạn có doanh số giao dịch lớn nhất và chủ yếu trên liên ngân hàng (qua đêm) đã vượt khỏi vùng dao động quanh 1,2%.

Trao đổi với VnEconomy, một số người hoạt động trên thị trường vốn nhận định: diễn biến trên tiếp tục khẳng định “mùa tiền rẻ” với vùng lãi suất thấp kỷ lục gần bằng 0% từng kéo dài trong năm 2020 trên thị trường liên ngân hàng đã không thể tái lập.

Tuy nhiên, họ cho rằng, trong tháng 7 tới, một lượng tiền đồng lớn được bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn sẽ hỗ trợ thanh khoản liên ngân hàng ổn định hơn và không tăng nóng.

Lượng (OMO - Tín phiếu) lưu hành so với lãi suất qua đêm
Lượng (OMO - Tín phiếu) lưu hành so với lãi suất qua đêm

Hiện tại, ở kênh cầm cố (hỗ trợ nguồn), Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì  chào thầu 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,5% trong nhiều phiên nhưng không tổ chức tín dụng nào tiếp cận, khối lượng lưu hành vẫn ở mức 0.

Trái với VND, lãi suất USD liên ngân hàng tiếp tục đi ngang ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ giảm 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn 2 tuần trong hôm qua. Giao dịch kỳ hạn qua đêm 0,15%; 1 tuần 0,19%; 2 tuần 0,24% và 1 tháng 0,34%.

Theo đó, chênh lệch giữa lãi suất VND với USD trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục được nới rộng. Cùng với cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nên tỷ giá USD/VND chưa có nhiều biến động, có phiên tăng nhẹ, có phiên giảm nhẹ.

Chốt hôm qua, tỷ giá trên liên ngân hàng chỉ tăng 3 VND so với phiên liền trước, lên mức 23.058 VND/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở chiều mua vào trong khi tăng 10 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.230 - 23.280 VND/USD.