11:55 17/03/2022

Lâm Đồng chưa chấp thuận việc tài trợ khảo sát, lập quy hoạch khu đô thị du lịch Liên Nghĩa 335 ha

Thanh Xuân

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng vừa đề xuất tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương được tài trợ nghiên cứu, khảo sát và lập đồ án nghiên cứu quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu đô thị du lịch Liên Nghĩa, Đức Trọng với diện tích 335 ha…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng, việc tài trợ lập đồ án quy hoạch là nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung được duyệt, làm cơ sở để cơ quan quản lý xây dựng đô thị tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư, góp phần phát triển khu vực một cách đồng bộ và hiệu quả. Tuy nhiên, đề xuất trên vấp phải một số ý kiến của các cơ quan chức năng tỉnh này. Trong đó có ý kiến cho rằng “không phù hợp” từ UBND huyện Đức Trọng.

Cụ thể, sau khi xem xét Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3855/QĐ-UBND ngày 28/12/2006 đã cho thấy, khu vực đề xuất được xác định phần lớn là đất nông nghiệp hiện hữu giữ lại (khu vực trồng lúa cao sản) và một phần nhỏ đất nhà ở mật độ trung bình.

Mặt khác theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014, thì khu vực Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng đề xuất được xác định phần lớn là đất công viên, một phần đất nông nghiệp và đất ở mới mật độ cao.

Ngoài ra như định hướng của Đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Trọng đến năm 2035 đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt, khu vực đề xuất được xác định phần lớn là đất nông nghiệp công nghệ cao, một phần đất cây xanh cảnh quan, đất đơn vị ở mật độ cao và đất đơn vị ở mật độ trung bình.

Qua đối chiếu các định hướng quy hoạch nêu trên, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nhận định, khoảng 90% khu vực đề xuất là đất nông nghiệp thuộc quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cánh đồng Liên Nghĩa – Phú Hội tỷ lệ 1/2.000, quy mô 271,26 ha được UBND huyện Đức Trọng phê duyệt tại quyết định số 890/QĐ-UBND ngày 04/4/2014. Bên cạnh đó, ở khu vực này hiện người dân đang sản xuất nông nghiệp, phần diện tích còn lại là đất giao thông và khu dân cư sinh sống ổn định, đông đúc, có nhiều công trình nhà ở xây dựng kiên cố.

Đồng thời trong nội dung đề xuất lập quy hoạch Khu đô thị du lịch Liên Nghĩa, thì khi ranh giới đề xuất lập quy hoạch lại vừa thuộc ở cả thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch). Trong đó phần diện tích thuộc địa bàn thị trấn Liên Nghĩa khoảng 272 ha và xã Phú Hội khoảng 63 ha.

Đặc biệt với ý kiến của các sở, ngành và địa phương, việc đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị tại khu vực trên là không phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ảnh hưởng đến môi trường canh tác của người dân và không phù hợp với quy định, chính sách bảo vệ đất trồng lúa.

Do đó, Sở Xây dựng đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chưa xem xét việc nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 Khu đô thị du lịch như đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Miền Trung Lâm Đồng. Đồng thời giao UBND huyện Đức Trọng nghiên cứu tình hình thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kế hoạch triển khai lập quy hoạch trên địa bàn huyện Đức Trọng để hướng dẫn Công ty Nam Miền Trung Lâm Đồng lựa chọn các khu vực khác đảm bảo phù hợp với quy hoạch, tính khả thi khi triển khai thực hiện.