14:15 07/03/2022

Lâm Đồng đề xuất các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản

Thanh Xuân -

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất những vấn đề liên quan đến bất động sản quy mô nhỏ, kinh doanh bất động sản không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp với môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản. Từ đó, đã gây nhiễu loạn thị trường, làm ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản tại khu vực và tỉnh.

Vì vậy, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành quản lý đất đai, xây dựng, giao thông và UBND huyện, thành phố kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý. Trong quá trình xem xét hồ sơ pháp lý của các trường hợp thấy còn có những vướng mắc mà đặc biệt là về quy định về kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó tại Nghị định số 02/2022/NĐ-CP, trước đây là Nghị định số 76/2015/ND-CP cũng chưa quy định rõ bất động sản quy mô nhỏ, hoạt động không thường xuyên phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. Nên một số cá nhân đã thu gom đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sang đất ở hoặc phân lô đất ở để chuyển nhượng (bán) cho các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ, tạo nên các khu dân cư mới không đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định.

Để kiểm soát tình trạng tình trạng này, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản quy mô nhỏ, kinh doanh bất động sản không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý trong quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Cụ thể, đối với việc tách thửa đất theo quy định pháp luật với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân mà thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản 10 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ hoặc để chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân quy định tại điểm a Khoản 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính thì không phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, với mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất. Riêng, các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong gia đình nêu trên được xem là có dấu hiệu tách thửa đất với mục đích kinh doanh thì bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để tổ chức theo dõi quản lý theo quy định.

Đồng thời cũng quy định cụ thể quy mô, diện tích đất tại khu vực đô thị, nông thôn khi thực hiện tách thửa đất phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Được biết, thời gian qua tình trạng cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo thông tin là dự án bất động sản xảy ra tràn lan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Điển hình cho việc dùng danh nghĩa cá nhân gom đất cạo đồi phân lô, bán nền là Dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley, toạ lạc trên quả đồi 41 ha tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm và P.1, TP.Bảo Lộc, được giới thiệu do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng làm đơn vị phát triển; Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie Đam B'ri 1 tọa lạc tại thôn 14, xã Đam B'ri, TP.Bảo Lộc. Dự án do Công ty CP Quản lý và Vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Liên quan đến chiêu trò hiến đất làm đường để phân lô tràn lan, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình trạng phân lô tách thửa trái pháp luật, mượn danh dự án đã được nhắc đến rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý triệt để nhất là tại TP.Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, nay lại lan sang huyện Di Linh, huyện Lâm Hà với những diễn biến phức tạp. Trong này có thể có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, vì vậy đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.