18:52 04/07/2018

Làm gì để chống lại "bệnh máy tính"?

Hoài Phương

Bạn có biết, nếu tập hợp tất cả các bức xạ do khoảng 100 triệu chiếc máy tính sinh ra trong một ngày, thì số bức xạ đó tương đương với bức xạ của hai quả bom nổ tại Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản?


Nếu bạn đang là dân công sở, máy tính đã và sẽ còn gây một số hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như vàng da hoặc dị ứng, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần mệt mỏi, tăng tỷ lệ mắc tật cận thị... Bạn nên làm gì để phòng và chống những tác hại này?
Làm gì để chống lại bệnh máy tính? - Ảnh 1.
1. Ăn uống hợp lýNên ăn nhiều cà rốt, rau cải, giá, đậu hũ, táo cam, sữa, trứng gà, gan, thịt nạc… Hạn chế ăn chất béo, thức ăn có vị cay. Nên uống nhiều trà, vì trong trà tươi có chất giúp ngăn ngừa tia phóng xạ phát ra từ máy tính.2. Ngồi đúng tư thếVị trí trung tâm màn hình máy tính nên cao ngang ngực của người sử dụng. Bạn nên cố giữ lưng và cổ thẳng. Vai hơi chùng xuống một cách tự nhiên. Cánh tay trên sát vào cơ thể, khuỷu tay cong tạo thành góc 90 độ. Khoảng cách từ mắt đến màn hình nên là từ 40 - 50 cm. Mắt nên nhìn thẳng về trước hoặc hơi nhìn xuống một chút, như vậy có thể làm cổ thoải mái và giảm tối thiểu diện tích cầu mắt tiếp xúc với không khí.
Làm gì để chống lại bệnh máy tính? - Ảnh 2.
3. Điều chỉnh ánh sáng môi trường xung quanh.Đầu tiên, hãy chắc chắn ánh sáng môi trường xung quanh bạn không quá sáng. Đèn huỳnh quang mạnh và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm mắt nhanh mỏi khi nhìn màn hình. Nếu có thể, hãy sử dụng rèm tối màu để làm giảm cường độ nguồn sáng và sử dụng đèn sợi đốt hoặc halogen thay cho đèn huỳnh quang.4. Tối ưu thiết lập màn hình.Cần chú ý rằng độ sáng của màn hình nên cân bằng với độ sáng của môi trường xung quanh. Bạn có thể đơn giản kiểm tra yếu tố này bằng cách nhìn thẳng vào màn hình trắng trơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu như đang nhìn trực tiếp vào bóng đèn, màn hình đang được thiết lập độ sáng quá tay. Ngược lại, nếu bạn có cảm giác màn hình nâu nhạt hoặc xám, đã đến lúc bạn nên chỉnh độ sáng cao hơn một chút.
Làm gì để chống lại bệnh máy tính? - Ảnh 3.
5. Chớp mắt thường xuyên.
Có một sự thực mà có thể bạn không nhận ra, khi sử dụng máy tính nhiều khi chúng ta tập trung đến nỗi quên cả chớp mắt. Điều này dẫn đến hậu quả mắt nhanh chóng bị khô, gây ngứa mắt, mờ mắt và thị lực giảm, thậm chí, tệ hơn bạn có thể làm mắt bị tổn thương. Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt có công dụng giữ ẩm hàng ngày.6. Refresh.Nếu có thể, hãy ngưng sự chú ý vào máy tính mỗi nửa tiếng. Bạn có thể bắt chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp một lúc, nhìn ra cửa sổ hoặc đơn giản hơn hãy nhắm mắt thư giãn một vài phút. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả công việc bạn đang thực hiện.7. Laptop thay vì máy tính để bàn.Bất cứ khi nào có thể, nên thay thế chiếc máy tính để bàn bằng một máy tính xách tay bởi bức xạ của máy xách tay nhỏ hơn rất nhiều so với máy để bàn. Tuy nhiên, các chuyên gia điện tử khuyên bạn tốt nhất là không sử dụng các thiết bị trong khi đang sạc điện (sạc pin) vì lúc này thiết bị có sự bức xạ cao hơn.
Làm gì để chống lại bệnh máy tính? - Ảnh 4.
8. Làm sạch màn hình máy tính hàng ngày.Bạn làm việc với máy tính mỗi ngày và màn hình cũng chính là bộ phận mà bạn thường xuyên tương tác. Việc làm sạch màn hình máy tính (đặc biệt là màn hình LCD) thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các bụi bám trên màn hình. Điều này rất tốt cho bạn vì chính các bụi bám này có tích điện và là nguyên nhân gia tăng lượng bức xạ, đe dọa thị lực và sức khỏe tâm -sinh lý của bạn.