08:29 17/01/2008

Lạm phát cao lan tới Indonesia

Hoài Hương

Dự báo tỷ lệ lạm phát của Indonesia năm 2008 sẽ vào khoảng 6,7%, cao hơn so với chỉ tiêu từ 4% - 6% của Ngân hàng Trung ương nước này

Theo ANTARA ngày 16/1, tập đoàn Morgan Stanley dự báo tỷ lệ lạm phát của Indonesia năm 2008 sẽ vào khoảng 6,7%, cao hơn so với chỉ tiêu từ 4% - 6% của Ngân hàng Trung ương nước này (BI).

Nhà phân tích Shweta Singh thuộc Morgan Stanley cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Indonesia sẽ không giảm bởi vì giá cả hàng hoá cũng như tiềm năng không ổn định của đồng nội tệ sẽ tăng so với dịch chuyển của thị trường tài sản.

Về quyết định giữ nguyên mức lãi suất 8% của BI, Morgan Stanley cho rằng đó là một biện pháp đúng đắn bởi việc cắt giảm lãi suất cũng không thể hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong tình hình hiện nay. Theo ông Sigh, lãi suất thực tế tại Indonesia còn thấp hơn mức 8%.

Morgan Stanley khuyến nghị Chính phủ Indonesia nên tiếp tục theo dõi những rủi ro lạm phát và sự biến động của tỷ giá hối đoái do những quyết định cắt giảm lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Chính phủ Indonesia cần xem xét việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, trong bối cảnh FED có kế hoạch cắt giảm lãi suất tại Mỹ xuống còn 3,5% trong quý 2/2008.