15:26 15/05/2021

Lạm phát, chất xúc tác để giá vàng vượt cản 1.850 USD/oz trong tuần tới?

An Huy -

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, giá kim loại quý đang hưởng lợi kép từ lạm phát tăng và chính sách tiền tệ nới lỏng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giới phân tích đang theo dõi chặt chẽ mốc 1.850 USD/oz của giá vàng, trong bối cảnh áp lực lạm phát ở Mỹ ngày càng nóng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ kiên nhẫn và duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Khả năng vàng chinh phục mốc giá trên trong tuần tới là điều hoàn toàn có thể.

GIÁ VÀNG ĐANG HƯỞNG LỢI KÉP

Theo trang Kitco News, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng đang ở vào một vị thế thuận lợi, vì lạm phát tăng khiến giới đầu tư tìm đến nhiều hơn với vàng; và môi trường lãi suất thấp cũng có lợi cho giá vàng. Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, giá kim loại quý đang hưởng lợi kép từ hai yếu tố này.

Mối quan tâm của giới đầu tư quốc tế đối với vàng đã tăng trở lại trong thời gian gần đây, thể hiện qua việc giá vàng bứt phá mốc 1.800 USD/oz trong tuần trước sau một thời gian dài lình xình dưới ngưỡng cản then chốt này. Nguyên do là áp lực lạm phát không chỉ tăng ở Mỹ mà trên khắp toàn cầu, thể hiện qua đà leo thang chóng mặt của giá các nguyên vật liệu thô.

Tuần này, giá vàng hoàn tất tuần tăng thứ hai liên tục, một phần quan trọng nhờ thống kê cho thấy lạm phát ở Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm. Thống kê công bố hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng 4,2%, mạnh nhất kể từ 2008. Số liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 4 của Mỹ tăng 6,2%, mạnh nhất từ trước đến nay.

 

"Lạm phát đúng là đang tăng, nhưng vẫn còn quá sớm để cho rằng sự leo thang này là bền vững hay tạm thời. Các quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát tăng vọt chỉ là tạm thời nên việc giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng là phù hợp".

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá cơ bản thuộc TD Securities.

Theo ông Melek, TD Securities, hiện phe cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời, cùng quan điểm với Fed. Ông giải thích rằng giá hàng hoá cơ bản có thể tiếp tục tăng cao hơn, nhưng nền kinh tế toàn cầu có đủ khả năng để hấp thụ chu kỳ giá lên này.

“Chúng tôi cho rằng Fed khá thoải mái khi nhìn vào các con số lạm phát mới nhất”, ông nói.

Sự kết hợp giữa lạm phát tăng và lãi suất thấp khiến ông Melek tin rằng việc giá vàng vượt ngưỡng cản then chốt tiếp theo là 1.850 USD/oz chỉ còn là vấn đề thời gian. Cũng theo ông Melek, nếu vượt được 1.850 USD/oz, giá vàng sẽ tiến tới chinh phục mốc 1.900 USD/oz.

Ông Sean Lusk, Giám đốc phòng hộ thương mại của Walsh Trading, tin vào triển vọng tăng giá của vàng vì lạm phát là “có thật”. Ông nói thêm rằng nếu tiếp tục tăng cao, lạm phát sẽ đẩy lợi suất trái phiếu lên vì các nhà giao dịch trái phiếu sẽ tính đến nhiều hơn khả năng Fed nâng lãi suất. Lợi suất tăng sẽ khiến vàng giảm giá, nhưng ông Lusk cho rằng mỗi đợt giảm giá của vàng vì lợi suất tăng nên được xem là một cơ hội tốt để mua vào.

“Bấp bênh vẫn còn nhiều, và đó là lý do vì sao Fed sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó sẽ có lợi cho giá vàng”, ông Lusk nói. “Cho dù Fed có thực sự tính để siết chính sách, thì họ vẫn cứ chậm so với lạm phát. Lãi suất thực tế vẫn sẽ ở ngưỡng âm, tạo ra một môi trường tốt cho vàng”.

THÁCH THỨC TỪ TIỀN ẢO

Nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch thuộc Commerzbank cho rằng việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 1,7% trong tuần này đã khiến giá vàng không thể vượt mốc 1.850 USD/oz.

“Lợi suất có lúc lên tới 1,7% trong phiên ngày thứ Năm, nhưng mức lợi suất này vẫn đang thấp hơn 2,5 điểm phần trăm so với tốc độ lạm phát hiện tại. Cho dù lạm phát giảm xuống trong thời gian còn lại của năm, lãi suất vẫn sẽ thực âm. Đó là bởi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng khiến bất kỳ sự tăng lên nào của lợi suất trái phiếu cũng bị hạn chế”, ông Fritsch nói.

Môi trường lãi suất thực âm luôn có lợi cho một tài sản không mang lãi suất như vàng. Ngoài ra, vàng cũng là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu.

Với môi trường hiện tại của giá vàng, Fritsch nói ông kỳ vọng nhu cầu đầu cơ vàng sẽ tăng lên bởi giá vàng “đã được bật đèn xanh” để tăng.

 

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Ngoài ra, thị trường còn quan tâm đến thống kê của Mỹ về số nhà mới khởi công, doanh số bán nhà, và hoạt động của ngành sản xuất.

Ngoài ra, ông Lusk cho rằng trong tuần tới, vàng còn hưởng lợi từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro, trong bối cảnh địa chính trị tiếp tục gia tăng ở dải Gaza. Những ngày gần đây, xung đột giữa Israel và người Palestine ở Gaza tăng cao, với những đợt pháo kích dữ dội mà hai bên nhằm vào nhau.

Dù vậy, một số chuyên gia cũng nhận thấy một số yếu tố bất lợi đối với giá vàng, đặc biệt là sự cạnh tranh mạnh mẽ của tiền ảo.

Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định giá vàng lẽ ra có thể tăng cao hơn nếu giá tiền ảo như Bitcoin tăng mạnh thời gian qua. Cũng theo ông McGlone, với giá kim loại đồng đạt mức cao nhất mọi thời đại, giá vàng phải đạt mức 2.300 USD/oz mới là hợp lý.

“Vì Bitcoin, vàng đã bị thay thế bởi Bitcoin ở một mức độ nhất định trong danh mục đầu tư”, vị chuyên gia nói. “Vàng sẽ kém hấp dẫn trong một thời gian vì sự hưng phấn của giới đầu tư và tiềm năng tăng giá đang dịch chuyển về phía tiền ảo”.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Ngoài ra, thị trường còn quan tâm đến thống kê của Mỹ về số nhà mới khởi công, doanh số bán nhà, và hoạt động của ngành sản xuất.

Trong số 13 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện, có 10 người, tương đương tỷ lệ 77%, dự báo giá tăng. Chỉ có 1 người dự báo giá giảm và 2 người dự báo giá đi ngang.