09:55 13/11/2021

Lạm phát khiến chứng khoán Mỹ đứt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp, giá dầu giảm liền 3 tuần

Bình Minh -

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ tuần này cho thấy lạm phát ở nước này đã lên tới mức cao nhất trong 30 năm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/11), nhưng có tuần giảm đầu tiên trong vòng 6 tuần trở lại đây, trong bối cảnh nỗi lo lạm phát tăng cao. Giá dầu thô đi xuống và hoàn tất tuần giảm thứ ba liên tục. Giá Bitcoin tiếp tục giảm sau khi lập kỷ lục mới cách đây ít hôm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,5%, đạt 36.100,31 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7%, đạt 4.682,85 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1%, đạt 15.860,96 điểm.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ tuần này cho thấy lạm phát ở nước này đã lên tới mức cao nhất trong 30 năm. Bản báo cáo đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, đặt ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất và gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng như cổ phiếu công nghệ.

Sức ép từ báo cáo lạm phát khiến cả ba chỉ số cũng giảm điểm trong tuần, với Dow Jones giảm 0,6%; S&P 500 tụt 0,3%; và Nasdaq trượt 0,7%.

Phiên tăng ngày thứ Sáu là “sự bật nảy trở lại sau những gì đã xảy ra trước đó trong tuần”, chiến lược gia Victoria Ferrnandez thuộc Crossmark Global Investments phát biểu. “Nỗi lo về chuỗi cung ứng có thể đã đạt đỉnh. Thị trường sẽ có thêm thông tin trong tuần tới, khi những hãng bán lẻ lớn như Walmart và Target công bố kết quả kinh doanh”.

Nhà đầu tư gom mạnh các cổ phiếu công nghệ lớn trong phiên này. Meta – công ty mẹ của mạng xã hội Facebook - tăng 4%. Microsoft và Amazon tăng hơn 1% mỗi cổ phiếu.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy nỗi lo lắng về lạm phát của người tiêu dùng Mỹ. Một cuộc thăm dò của Đại học Michigan cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vào đầu tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ. Theo báo cáo, nhiều người trả lời trong cuộc thăm dò này đề cập đến vấn đề lạm phát.

Dù giảm tuần này, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ vẫn đang rất gần mức cao kỷ lục thiết. Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng hơn 24%.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,7 USD/thùng, tương đương giảm 0,8%, còn 82,17 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,8 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 80,79 USD/thùng.

Dầu tụt giá do nhà đầu tư lo ngại rằng lạm phát tăng cao sẽ khiến Fed sớm tăng lãi suất.

Tuần này, cả hai loại dầu cùng mất giá tuần thứ ba liên tiếp, khi đồng USD mạnh lên và khả năng chính quyền Tổng thống Joe Biden xả dự trữ dầu lửa chiến lược để hạ nhiệt giá xăng dầu. Cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,7%, giá dầu WTI giảm 0,6%.

“Tuần này là một sự nhắc nhở rằng giá dầu không chỉ bị ảnh hưởng bởi triển vọng cung-cầu, mà còn bởi dự báo chính sách tiền tệ và các dạng can thiệp của chính phủ”, nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy phát biểu. “Lãi suất tăng cao hơn sẽ đưa đồng USD tăng giá mạnh hơn nữa, gia tăng áp lực giảm đối với giá dầu”.

Tuần này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết ông Biden có thể hành động sau vài ngày nữa để giải quyết vấn đề giá xăng tăng cao. Hiện giá xăng ở Mỹ đang cao nhất trong khoảng 7 năm.

Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu vẫn đang phát đi những tín hiệu tích cực, với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không khởi sắc nhanh, nhưng mặt khác, chính sách tiền tệ và tài khoá thắt lại cũng chính là một rào cản đối với triển vọng tăng giá của năng lượng này.

Tuần này, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2021 vì cho rằng giá năng lượng cao sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tuần trước, liên minh OPEC+ của OPEC và các nước đồng minh giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, bất chấp lời kêu gọi của Mỹ về tăng sản lượng nhiều hơn.

“Thị trường dầu đang dịch chuyển về phía dư thừa nguồn cung. OPEC và đồng minh có thể phải trì hoãn việc tăng thêm sản lượng cho tới sang năm, nếu không lượng dầu tồn kho toàn cầu sẽ lại tăng thêm”, chuyên gia Stephen Brennock thuộc PVM Oil nhận định.

Giá tiền ảo Bitcoin đã giảm về dưới mốc 64.000 USD sau khi lập kỷ lục gần 69.000 USD cách đây ít hôm.

Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 63.940 USD, giảm hơn 2% so với cách đó 24 tiếng. Tuy nhiên, trong 7 ngày trở lại đây, giá tiền ảo này đã tăng gần 5%.