04:35 27/06/2008

Lạm phát kìm lãi suất cơ bản

P.V

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định 1434/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 14%/năm

Theo dự báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản thời gian tới sẽ ổn định và có xu hướng đi xuống.
Theo dự báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản thời gian tới sẽ ổn định và có xu hướng đi xuống.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định 1434/QĐ-NHNN giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 14%/năm.

Theo quyết định trên, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam từ ngày 1/7/2008 tiếp tục duy trì ở mức 14%/năm như hiện nay. Với mốc này, lãi suất cho vay VND của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức tối đa là 21%/năm.

Về quyết định giữ nguyên nói trên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, là do tín hiệu của thị trường; cụ thể là thông tin thuận lợi từ Tổng cục Thống kê về đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 này.

“Tốc độ tăng CPI tháng này đã giảm rất nhanh so với tháng 5, chỉ tăng 2,14%. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế. Do vậy, chúng tôi quyết định giữ lãi suất cơ bản là 14%/năm”, Thống đốc giải thích.

Về định hướng điều hành lãi suất cơ bản trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát thị trường để có những quyết định tại từng thời điểm.

Và theo dự báo của Thống đốc, “theo tín hiệu thị trường, đặc biệt là theo hướng kiềm chế lạm phát tốt, dự báo tốt, điều hành tốt thì lãi suất cơ bản sẽ ổn định và đi dần xuống, đảm bảo hài hòa các mối quan hệ, yêu cầu từ người gửi tiền, người đi vay và người cho vay, cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất”.