17:33 09/07/2011

Lạm phát ở Trung Quốc cao nhất trong 3 năm

An Huy

Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 6 đã lên mức 6,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo của giới phân tích

Lạm phát tại Trung Quốc tăng vọt - Ảnh: Reuters.
Lạm phát tại Trung Quốc tăng vọt - Ảnh: Reuters.
Lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 6 đã lên mức 6,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo của giới phân tích. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ còn tăng lãi suất cơ bản khi mà các áp lực tăng giá không chỉ còn nằm ở các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Cơ quan Thống kê Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 9/7 cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tại nước này tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức dự báo mà các chuyên gia đưa ra trước đó chỉ là 6,3%. Các nhóm hàng tăng giá mạnh trong tháng 6 bao gồm lương thực-thực phẩm, hàng tiêu dùng và nhà ở.

“PBoC có thể sẽ tăng lãi suất lần nữa trong quý 3”, chuyên gia kinh tế Cui Yong thuộc công ty chứng khoán GF Securites ở Bắc Kinh nhận xét. Cũng theo chuyên gia này, lạm phát của Trung Quốc có thể còn tăng cao hơn trong tháng 7.

Trong số các nhóm hàng nằm trong rổ hàng hóa tính CPI của Trung Quốc, giá nhóm hàng phi lương thực tăng 3% trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất kể từ khi bắt đầu được ghi nhận vào năm 2002. Giá lương thực-thực phẩm tăng 14,4%, dẫn đầu là giá thịt lợn.

Những con số lạm phát này được đưa ra 3 ngày sau khi PBoC tăng lãi suất, cho thấy những áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục đeo đẳng cho dù giá hàng hóa cơ bản trên thị trường thế giới đã giảm xuống. Nhiều chuyên gia kinh tế lạm phát ở Trung Quốc sẽ xuống thang trong 6 tháng cuối năm khi giá dầu hạ, nhưng các chuyên gia vẫn đang thận trọng theo dõi những bằng chứng cho thấy mức chi phí cao hơn đang có ảnh hưởng lan rộng trong nền kinh tế nước này.

Thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lúc này là phải tìm ra điểm cân bằng mong manh giữa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và đảm bảo lạm phát không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Một số nhà đầu tư lo ngại Bắc Kinh có thể quá mạnh tay trong vấn đề lãi suất, khiến tăng trưởng tại nền kinh tế đầu tàu của thế giới sụt giảm. Tuy nhiên, nếu giá cả tăng nhanh, Trung Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội.

Tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã phát tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ khó giữ lạm phát dưới mục tiêu 4% trong năm nay. Điều này làm gia tăng những kỳ vọng cho rằng, lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới, cho dù nền kinh tế Trung Quốc có giảm tốc.