08:01 29/05/2015

Làm rõ thông tin 3.000 thiếu niên Việt bị “bán” sang Anh

Song Hà

Theo phản ánh của báo chí, các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 người Việt Nam sang Anh từ lúc còn là trẻ em

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khác khẩn 
trương kiểm tra, xác minh thông tin, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khác khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 thiếu niên Việt Nam sang Anh bằng con đường nhập cảnh trái phép và sử dụng số trẻ em này vào các hoạt động phạm pháp.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 người Việt Nam sang Anh từ lúc còn là trẻ em. Trung bình mỗi tháng có khoảng 30 thiếu niên Việt Nam sang Anh qua đường dây nhập cảnh bất hợp pháp.

Mỗi em phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25.000 bảng Anh để được đưa qua châu Âu sang Anh. Để trả số nợ này, các em phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm. Những nạn nhân này mang về cho các tổ chức xã hội đen khoảng 75 triệu bảng Anh.

Cũng theo phản ánh, giới hoạt động nhân quyền cảnh báo Chính phủ Anh là các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mại dâm.

Theo nhân viên Hiệp hội Chống buôn người tại Anh, hiện có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam bị các băng đảng người Việt bóc lột. Còn theo chuyên viên Liên hiệp quốc về nạn buôn người, con số này có thể lên tới 13.000.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ Ngoại giao, Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin mà các phương tiện truyền thông phản ánh, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.