17:19 10/06/2019

"Làm sao mà lobby được tất cả đại biểu Quốc hội"

Nguyễn Lê

Trước khi đại biểu bấm nút thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu bia thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có tiếp thu, giải trình về việc không đưa quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" vào dự thảo

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã xuống Trung tâm báo chí kỳ họp cung cấp thêm thông tin về dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã xuống Trung tâm báo chí kỳ họp cung cấp thêm thông tin về dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Chiều 10/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã xuống Trung tâm báo chí kỳ họp cung cấp thêm thông tin về dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia

Lý do được ông Phúc giải thích là vì sau kết quả xin ý kiến về hai phương án liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông thì có dư luận không đúng.

Cụ thể, kết quả phương án "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" được 214 đồng ý, chiếm 44,21% tổng số đại biểu.

Kết quả phương án 2 cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông cũng không đủ 50% đại biểu đồng ý.

Đây chưa phải biểu quyết mà là xin ý kiến để hoàn chỉnh dự án luật trình Quốc hội thông qua, ông Phúc giải thích.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy, vậy kết quả tiếp thu tại dự thảo luật trình Quốc hội thông qua thế nào? có biểu quyết riêng nội dung nói trên trước khi thông qua toàn bộ dự thảo luật không, ông Phúc nói với kết quả như trên thì không thể đưa phương án nào vào luật được, mà phương án là sẽ sửa nghị định để chế tài cao hơn với người sử dụng rượu bia vượt quá quy định mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Số đại biểu có mặt tại phiên xin kết quả chỉ là 432 (còn khoảng trên 50 người vắng mặt), vậy tại sao không có phương án để toàn bộ đại biểu thể hiện chính kiến, khi đó có thể phương án 1 sẽ được trên 50% đại biểu ủng hộ? VnEconomy tiếp tục đặt câu hỏi.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) Bùi Sỹ Lợi giải thích, vì tỷ lệ tính trên tổng số đại biểu chứ nếu tính trên số đại biểu dự họp thì cũng có thể sẽ vượt qua 50%.

Ông Phúc nói thêm rằng trước khi đại biểu bấm nút thông qua thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có tiếp thu, giải trình về vấn đề này.

Tổng thư ký cũng nhấn mạnh, dù không luật hoá quy định "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" song nghị quyết chung của kỳ họp sẽ giao Chính phủ sửa nghị định để có chế tài cứng rắn hơn, đảm bảo tính răn đe với người lái xe có nồng độ cồn vượt quy định, chẳng hạn không chỉ tước bằng lái đến 3- 5 tháng mà tước vĩnh viễn.

Ông Lợi thông tin thêm rằng, uỷ ban thẩm tra cùng cơ quan soạn thảo và đặc biệt là Thủ tướng có đề nghị tiếp thu 1 số ý kiến để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng rượu bia, trong đó sẽ lấy lại quy định có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, đây cũng là biện pháp phòng ngừa.

Về câu hỏi dư luận đặt vấn đề có lợi ích nhóm tác động đến quá trình làm luật, ông Lợi nói, quan trọng là đảm bảo lợi ích của tất cả các bên, cân bằng tất cả lợi ích, còn lobby là quyền của các nhóm.

Quá trình làm luật này có đại biểu được mời đi tham quan ở nước ngoài sau đó về phát biểu ủng hộ công nghiệp rượi bia, vậy Quốc hội có quy định nào để phòng ngừa những việc như vậy, tránh tác động đến quá trình xây dựng luật, phóng viên tiếp tục nêu câu hỏi.

Có thể cùng cơ quan soạn thảo đi nghiên cứu ở nước ngoài còn đi theo đường doanh nghiệp mời có tính chất lobby thì không đúng tinh thần và Quốc hội không cho phép, ông Lợi khẳng định.

Ông Phúc nói thêm: làm sao mà lobby hết được tất cả đại biểu, hai nữa là quy định rất chặt chẽ rồi nên chắc không có chuyện như thế. Quyền lợi nhà nước, doanh nghiệp và của dân phải cân bằng.

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, sáng 14/6 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.