18:04 05/03/2019

Làm việc tại cao ốc dễ trầm cảm?

Hoài Phương

Hội chứng mang tên "mệt mỏi trong cao ốc", tuy là một khái niệm mới được hình thành song lại được đa phần giới nhân viên văn phòng thừa nhận.

Hội chứng này xảy ra khi chất lượng không khí trong một tòa nhà cao tầng gây hại cho sức khỏe của hơn 20% số người sinh hoạt trong đó. Môi trường hoàn toàn nhân tạo và khép kín trong những cao ốc rất dễ gây mệt mỏi cũng như các vấn đề về da và hô hấp. Nguyên nhân chính gây ra hội chứng cao ốc là không khí cũ được máy điều hòa luân chuyển nhiều lần trong một kiến trúc khép kín, dẫn đến ô nhiễm.Nguồn khí trong những tòa nhà cao tầng chứa nhiều yếu tố gây bệnh như: Các chất độc hại từ keo sơn tường, thảm sàn nhà, máy photocopy, máy fax, gỗ chế biến, thuốc sát trùng, hóa chất xịt thơm... Hóa chất độc từ khói xe có thể lọt vào hệ thống thông khí và đi vào phòng (nhất là các cao ốc có bãi đậu xe tầng hầm). Các yếu tố sinh học như phấn hoa, vi khuẩn, virus và nấm mốc… phát triển mạnh ở các ống thông khí, trần nhà, thảm trải... Đó là chưa kể tới việc nhân viên công sở thường xuyên phải chịu cảnh "ô nhiễm mùi" do hỗn hợ các mùi nước hoa, mỹ phẩm, khói thuốc lá, đồ ăn vặt...
Làm việc tại cao ốc dễ trầm cảm? - Ảnh 1.
Đó là chưa kể, những người làm việc tại các tòa cao ốc phần lớn là lao động trí óc. Sau một thời gian làm việc, không ít người thấy mệt mỏi, khó tập trung chú ý, năng suất làm việc giảm, dễ cáu gắt, đau đầu, choáng váng, chóng mặt… Thực tế, với độ cao 100 – 150m, áp suất không khí không thay đổi nhiều so với mặt đất (khác với ở các vùng núi cao, khi độ cao lên tới 1.000m so với mực nước biển).Thêm nữa, làm việc ở các tòa nhà cao tầng, trong không gian luôn bị đóng khung, đông người nhưng thiếu cây xanh, nơi giải trí, các yếu tố kích thích giác quan và thiếu cả môi trường để giao tiếp, vận động; cộng với áp lực phải vận động trí óc nhiều, ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ, chắc chắn hệ thần kinh sẽ bị quá tải. Đây có thể là các nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng suy nhược thần kinh, các triệu chứng cơ thể chức năng, lo âu, trầm cảm…Để khắc phục tình trạng này, cần quan tâm nhiều hơn đến điều kiện làm việc ở các tòa cao ốc: cần có một không gian đủ rộng, thoáng đãng, đẹp, màu sắc sáng sủa, không khí thông thoáng, có cây xanh, có phòng để thư giãn, giải trí - nơi gặp nhau giao tiếp trong những giờ nghỉ. Bạn cũng cần nghỉ ngơi sau mỗi giờ ngồi trước máy tính, cho mắt và đầu óc thư giãn bằng cách nhìn ra xa qua cửa sổ để mắt điều tiết và làm xen kẽ với các công việc khác. Tránh uống nhiều cà phê vì dễ làm hệ thần kinh mệt mỏi hơn.
Làm việc tại cao ốc dễ trầm cảm? - Ảnh 2.
Để giảm thiểu hội chứng cao ốc, bạn có thể:
- Lau rửa trần và tường nhà ít nhất 1 lần mỗi năm, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các phòng.- Thiết kế hệ thống thông khí nội thất sao cho có sự trao đổi tối đa với khí mát ngoài trời. Miệng ống thông khí cần bố trí xa các bãi đậu xe. Giữ cho các bộ lọc không khí thật khô sạch (độ ẩm phải được bảo đảm trong khoảng 30-60%).- Tránh các thiết bị thải ra formaldehyde hoặc VOC. Bố trí các máy móc photocopy, in laser, fax... ở nơi thoáng khí theo đúng chỉ dẫn của hãng sản xuất. Lau sạch bụi ở toàn bộ các máy vi tính 6 tháng/lần.- Tránh tiếp xúc với tường mới quét sơn vì một số loại sơn có chứa chì độc.- Hạn chế dùng điều hòa không khí; nên mở cửa sổ ngay khi có thể.