13:44 02/12/2010

Lần đầu giới thiệu "Lý thuyết kinh tế hình ảnh"

Bảo Anh

Học viện Doanh nhân LP tổ chức giới thiệu "Lý thuyết kinh tế hình ảnh" đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế

Lãnh đạo Học viên Doanh nhân LP họp báo giới thiệu tài liệu sáng 1/12.
Lãnh đạo Học viên Doanh nhân LP họp báo giới thiệu tài liệu sáng 1/12.
Sáng 1/12, Học viện Doanh nhân LP đã tổ chức giới thiệu "Lý thuyết kinh tế hình ảnh" đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế.

Lý thuyết kinh tế hình ảnh là công trình tổng kết khoa học quá trình nghiên cứu thực tiễn công phu về các xu hướng mới của thị trường thế giới và các mô hình kinh doanh hiện đại trên thị trường toàn cầu. Công trình được xây dựng bởi Giám đốc Học viện Doanh nhân LP Nguyễn Liên Phương.

Đây cũng là lần đầu tiên, một lý thuyết và mô hình về kinh tế hình ảnh được công bố và giới thiệu tại Việt Nam. Theo giới thiệu của đại diện Học viện Doanh nhân LP, lý thuyết này sẽ soi rọi vào các ngành, lĩnh vực được coi là tiềm năng và thế mạnh của kinh tế Việt Nam sau 20 năm đổi mới, đồng thời chỉ ra con đường phát triển mới, nhanh, hiệu quả và bền vững cho các ngành, lĩnh vực này.

"Lý thuyết kinh tế hình ảnh" cũng giúp giới doanh nhân trong nước giải mã những hiện tượng kinh tế mới với những thành tựu ngoạn mục đang hình thành trong thập niên đầu thế kỷ 21.

Chẳng hạn như hiện tượng Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Singapore đang từ bỏ các ngành công nghiệp chế tạo để phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo với mục tiêu biến quốc gia này thành "hòn đảo nghệ thuật", hay Dubai không có tài nguyên dầu mỏ, không có các ngành công nghiệp chế tạo nhưng vẫn đang phát triển đầy kiêu hãnh với mục tiêu trở thành một thiên đường trên sa mạc...

Theo ông Nguyễn Liên Phương, trong chiến lược kinh doanh hiện đại, để thành công thì doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến “hình ảnh” của sản phẩm. Ông cho rằng, với xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện nay, những yếu tố về chất lượng, giá thành không còn được đặt lên vị trí số 1, mà phải là kiểu dáng, vẻ đẹp của mỗi sản phẩm.

“Hình ảnh một bãi biển đẹp nhất nhì thế giới như Nha Trang chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành một trong những bãi biển tồi của thế giới. Hay trang web về lương thực, gạo của Việt Nam lại đăng tải những thông tin xuất khẩu gạo cho các nước châu Phi, trong khi trang web về xuất khẩu gạo của Thái Lan đăng tải rất nhiều hình ảnh các minh tinh Hollywood sử dụng gạo của họ... cho thấy chúng ta đã tự làm xấu hình ảnh của mình cũng như có những sai lầm trong chiến lược quảng bá hình ảnh”, ông Phương nói.