20:19 11/11/2019

Lần đầu tiên, Chính phủ chủ trì diễn đàn về kỹ năng lao động

Nhật Dương

Đây là lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì một diễn đàn về kỹ năng lao động Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  Lê Quân thông tin về diễn đàn. Ảnh - Thu Hiền.
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân thông tin về diễn đàn. Ảnh - Thu Hiền.

Đây là thông tin được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam (Skilling up Vietnam) với chủ đề "Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp", trong cuộc họp báo chiều 11/11.

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chỉ đạo diễn đàn lần này, diễn đàn chính sẽ bắt đầu vào 7h30, thứ bảy ngày 16/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Các hoạt động bên lề diễn đàn sẽ bắt đầu vào 13h00 ngày 15/11/2019. 

Đây là diễn đàn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về hoạt động giáo dục nghề nghiệp với nội dung chuyên sâu về kỹ năng lao động Việt Nam. Dự kiến, diễn đàn thu hút 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham gia, trong đó có đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực…

Diễn đàn được tổ chức nhằm khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kỹ năng, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh...

Đồng thời, đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, theo tín chỉ đặt hàng và thị trường lao động.

Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 3 năm triển khai.

Kết thúc, diễn đàn sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, cũng như chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng nghề.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn chính sẽ có 3 phiên dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gồm: "Nguồn nhân lực có kỹ năng – Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia"; Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp – Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Doanh nghiệp đồng hành, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Bên lề diễn đàn sẽ có 5 hội thảo chuyên đề và trưng bày các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

Đáng chú ý là ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và một số tập đoàn, tổ chức quốc tế.