16:03 20/05/2014

Lần đầu tiên Mỹ truy tố gián điệp mạng Trung Quốc

Diệp Vũ

Những người này bị truy tố với tổng cộng 31 tội danh, mỗi tội danh có mức án lên đến 15 năm tù giam

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Eric Holder công bố cáo trạng nhắm vào năm sĩ quan quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Eric Holder công bố cáo trạng nhắm vào năm sĩ quan quân đội Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/5 đã truy tố hình sự 5 quân nhân Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp bí quyết thương mại Mỹ, thông qua các hoạt động gián điệp trên mạng Internet.

Hãng tin CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết, các gián điệp Trung Quốc nói trên nhằm hoạt động đánh cắp bí quyết thương mại vào 6 công ty Mỹ trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, kim loại và năng lượng mặt trời. Trong số các nạn nhân này có Westinghouse Electric, chi nhánh tại Mỹ của tập đoàn SolarWorld AG, US Steel, Allegheny Technologies, và Alcoa.

5 công dân Trung Quốc bị truy tố bao gồm Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui. Những người này bị truy tố với tổng cộng 31 tội danh, mỗi tội danh có mức án lên đến 15 năm tù giam.

Theo hãng tin AFP, những người này là thành viên đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc.

Các công tố viên Mỹ khẳng định, 5 nhân vật trên đã xâm nhập vào hệ thống mạng các công ty Mỹ, ăn cắp bí mật thương mại để làm lợi cho các công ty nhà nước Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Mỹ truy tố gián điệp nhà nước Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết, phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”, “kỳ quặc”, “vi phạm các quy định về quan hệ quốc tế, hủy hoại quan hệ hợp tác và niềm tin giữa hai nước”.

Cùng với đó, theo tờ Nhân dân Nhật báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh đã tạm dừng hoạt động của nhóm công tác mạng Trung Quốc - Mỹ. “Do sự thiếu thành thực từ phía Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác, Trung Quốc đã quyết định tạm dừng hoạt động của nhóm công tác”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đây là nhóm công tác do Mỹ và Trung Quốc lập nên vào năm 2014 để đàm phán về các căng thẳng liên quan đến vấn đề an ninh mạng sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm Bắc Kinh.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama từ lâu coi Trung Quốc là nước đi đầu về đánh cắp các bí mật thương mại thông qua hoạt động gián điệp. Về phần mình, Trung Quốc khẳng định quan điểm của nước này là “không bao giờ tham gia các vụ ăn cắp trên mạng”.

“Gián điệp Trung Quốc là đối tượng tích cực và kiên trì nhất trong hoạt động gián điệp kinh tế”, Văn phòng Phản gián Quốc gia Mỹ nhận định trong một báo cáo năm 2011.

Cách đây một năm, một số tờ báo lớn của Mỹ, bao gồm tờ The New York Times và The Wall Street Journal, nói rằng, hacker có nguồn gốc Trung Quốc đã tấn công vào hệ thống máy tính tòa soạn của họ.