13:02 07/10/2011

Lần đầu tiên phạt doanh nghiệp không mua cổ phiếu quỹ

N.H

ASP là trường hợp đầu tiên bị phạt vì doanh nghiệp không thực hiện mua cổ phiếu quỹ như đăng ký

Biến động giá ASP từ tháng 5 đến nay.
Biến động giá ASP từ tháng 5 đến nay.
ASP là trường hợp đầu tiên bị phạt vì doanh nghiệp không thực hiện mua cổ phiếu quỹ như đăng ký.

Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định phạt doanh ASP 30 triệu đồng vì đã không thực hiện mua cổ phiếu quỹ. Ban đầu, ASP đăng ký mua 1.029.609 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong thời gian từ 15/6 đến 15/8/2011.

Đến ngày 10/8, ASP có văn bản báo cáo cho biết đã không mua được cổ phiếu nào với lý do “giá biến động không phù hợp và xin đăng ký tiếp tục giao dịch”. Thậm chí công ty còn cam kết “những thông tin trên là đúng sự thật”.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán lại phát hiện công ty không đặt bất cứ một lệnh giao dịch nào để mua cổ phiếu ASP trong khoảng thời gian công bố thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ. Như vậy, công ty đã thay đổi phương án mua lại cổ phiếu quỹ, không thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ như đã báo cáo và công bố thông tin ra công chúng.

Sau đó 6 ngày, công văn đề ngày 16/8/2011 của ASP lại giải trình lý do hoàn toàn khác. Theo đó, khi được sở giao dịch chấp thuận, công ty đã tiến hành đăng ký mua cổ phiếu quỹ theo quy định, nhưng do chính sách thắt chặt tín dụng dẫn đến nguồn vốn kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có ASP. Doanh nghiệp phải tiết kiệm nguồn lực hiện có, trong đó có khoản lợi nhuận để lại năm trước dự kiến dùng để mua cổ phiếu quỹ. Diễn biến thị trường thời gian qua cũng rất xấu nên công ty chưa thực hiện mua như đăng ký.

Việc tréo ngoe thông tin giải trình này cho thấy không ít doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin cho xong, theo một mẫu định sẵn mà cũng không bận tâm lý do có thuyết phục hay đúng bản chất hay không.

Lâu nay nhà đầu tư rất bức xúc trước hiện tượng cổ đông lớn, doanh nghiệp niêm yết đăng ký mua vào cả triệu cổ phiếu nhưng rồi kết quả giao dịch bốc hơi không sủi tăm. Lý do được đưa ra gần như đánh đố thị trường vì nếu giá biến động thế nào mới là phù hợp với ý định mua vào? Nếu giá tăng thì dĩ nhiên doanh nghiệp không cần mua cổ phiếu quỹ. Nhưng giá giảm chính là phù hợp với mục đích mua rẻ cổ phiếu quỹ bị định giá thấp. Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp không mua cổ phiếu quỹ và chỉ giải thích một cách vô trách nhiệm.