08:26 19/07/2022

Lần đầu tiên sau 12 năm Trung Quốc giảm lượng trái phiếu chính phủ Mỹ xuống dưới 1 nghìn tỷ USD

An Huy

Đây là nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư nợ nước ngoài của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh Fed mạnh tay nâng lãi suất để chống lạm phát khiến giá trái phiếu giảm...

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington DC - Ảnh: Bloomberg.
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington DC - Ảnh: Bloomberg.

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trong tay Trung Quốc đã giảm xuống dưới mốc 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong 12 năm, trong bối cảnh lãi suất tăng lên có thể đã khiến cho việc nắm giữ những trái phiếu này trở nên kém hấp dẫn hơn – theo hãng tin CNBC.

Tiếp nối một xu hướng bắt đầu vào đầu năm 2011, danh mục trái kho bạc Mỹ của Chính phủ Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua giảm còn 980,8 tỷ USD – theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/7. So với tháng 4, danh mục này giảm gần 23%, còn so với cùng kỳ năm trước, danh mục này đã giảm gần 100 tỷ USD, tương đương giảm 9%.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2010, khối lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà Bắc Kinh nắm giữ giảm dưới mốc 1 nghìn tỷ USD.

Như vậy, Nhật Bản giờ đây đang là chủ nợ lớn nhất của Washington, với lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ là 1,2 nghìn tỷ USD.

Việc Trung Quốc giảm nắm giữ nợ Mỹ diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất để chống lạm phát đã leo thang lên mức cao nhất kể từ năm 1981. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm, đồng nghĩa với sự lỗ vốn đối với những nhà đầu tư bán trái phiếu trước khi đáo hạn.

Ngoài ra, việc Bắc Kinh giảm nắm giữ nợ Mỹ cũng xuất phát từ việc Trung Quốc nỗ lực đa dạng hoá danh mục đầu tư nợ nước ngoài.

Kỳ báo cáo trên diễn ra trước khi Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tháng 6. Theo dự kiến, Fed tiếp tục nâng lãi suất với bước nhảy như vậy trong tuần tới.