15:37 22/09/2014

Lần đầu tiên Trung Quốc và Iran tập trận chung

Tâm Anh

Đây là lần đầu tiên tàu chiến của Trung Quốc tiến vào khu vực Vùng Vịnh

Tàu khu trục Trường Xuân của Hải quân Trung Quốc tại cảng Bandar Abbar của Iran - Ảnh: THX.<br>
Tàu khu trục Trường Xuân của Hải quân Trung Quốc tại cảng Bandar Abbar của Iran - Ảnh: THX.<br>
Trung Quốc và Iran đang chuẩn bị tiến hành tập trận chung, mạng Want China Times dẫn bản tin trên tờ Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo cho biết.

Theo tờ báo này, các tàu chiến của quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện đã thả neo tại cảng Bandar Abbar của Iran, để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang ý nghĩa lịch sử này. Đây là lần đầu tiên tàu chiến của Trung Quốc tiến vào khu vực Vùng Vịnh.

Đô đốc Amir Hossein Azad của Hải quân Iran nói rằng, hai bên sẽ tập trận tìm kiếm và cứu hộ đối với các tai nạn trên biển. Mục đích tập trận là "thiết lập hòa bình, ổn định, yên bình và hợp tác đa phương, song phương" giữa 2 nước Trung Quốc và Iran, ông nói thêm.

Ngoài ra, hải quân Trung Quốc, Iran sẽ mở cửa tàu chiến, chào đón giới chức hai bên lên thăm, trao đổi văn hóa, trong đó bao gồm các trận đấu bóng đá, tennis giao hữu.

Trong bài phát biểu khi tới cảng Bandar Abbar, ông Huang Xijiang, một quan chức Hải quân Trung Quốc cho biết, chuyến thăm viếng này của tàu Trung Quốc là "hòa bình và hữu nghị". Ông hy vọng cuộc tập trận sẽ giúp hai bên tăng cường học hỏi và hiểu biết lẫn nhau.

Thông tin về cuộc tập trận được báo chí Trung Quốc đưa ra, chỉ ít ngày sau khi Hải quân Iran thông báo ngăn chặn được một vụ tấn công của cướp biển nhằm vào một tàu chở hàng của Trung Quốc ở Vịnh Aden, khi đang trên đường từ Singapore đi sang Saudi Arabia.

Trước đó, hồi tháng 4/2012, lực lượng Hải quân Iran cũng đã giải cứu thành công một tàu hàng hàng khác của Trung Quốc bị cướp biển Somali bắt giữ, tại vùng biển quốc tế phía nam cảng Bandar Jask thuộc Iran.

Hải quân Iran đã đồn trú ở Vịnh Aden, ngoài khơi bờ biển Somalia, kể từ tháng 11/2008, nhằm tiến hành các cuộc tuần tra chống hải tặc và để bảo vệ tàu thuyền chở hàng và tàu chở dầu trong nước khỏi cướp biển.