20:52 29/11/2020

Lần đầu tiên tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Nhật Dương

Nhiều tấm gương được tôn vinh là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại buổi  lễ. Ảnh - Anh Tuấn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh - Anh Tuấn.

Chiều 28/11, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.

Đây là lần đầu tiên lễ tuyên dương được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, cuộc gặp mặt lần thứ nhất này gồm 400 đại biểu tiêu biểu, trong đó 100 đại biểu là những nhân viên phục vụ trong lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng tại các trung tâm, cơ sở điều trị và người yếu thế.

300 đại biểu là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước.

Một số tấm gương tiêu biểu như: vợ chồng cựu chiến binh Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Tổng số tiền từ thiện mà gia đình ông Kiểm đóng góp bằng nhiều hình thức tính đến nay đã lên đến gần 1.300 tỷ đồng...

Tấm gương ông Bùi Công Hiệp, Tp. Hồ Chí Minh, cựu chiến binh hơn 10 năm qua tình nguyện nuôi hơn 100 trẻ mồ côi, và quyết định tặng toàn bộ tài sản hơn 100 tỷ đồng cho trẻ mồ côi bằng cách ghi tên các trẻ em vào trong sổ đỏ để sau này các cháu có một mái nhà...

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong thời gian qua, công tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội của nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực, cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam.

Đến nay, đã bao phủ khoảng trên 23,2 triệu người, chiếm 25% dân số, tuy còn nhiều khó khăn, song tỷ lệ đảm bảo ngân sách thực hiện các chính sách xã hội tăng dần hàng năm. Tổng chi của ngân sách nhà nước cho trợ giúp xã hội năm 2019 lên đến 35.000 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thiên tai, bão lũ kinh hoàng ở miền Trung vừa qua, lòng tốt, tinh thần thiện nguyện ấy trong xã hội càng được khơi lên.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội.

Lần đầu tiên tuyên dương 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần có chính sách, giải pháp sao để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội…

Phó Chủ tịch nước mong muốn những tấm gương sáng vì cộng đồng sẽ tiếp tục được lan tỏa trong xã hội, để tạo nên tinh thần đoàn kết đã có truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tuyên dương nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động trong công tác an sinh, phúc lợi xã hội. Đó là Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh Việt Nam, bà Trần Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành...