09:30 23/07/2008

Lần đầu tiên Việt Nam có công ty bảo đảm giá năng lượng

M.Chung

BIDV Energy là công ty bảo đảm giá năng lượng đầu tiên của Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro về năng lượng

Ngày 22/7, Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VIệt Nam (BIC) và Công ty Ginga Việt Nam Holdings Pte. Ltd (Singapore) đã ký kết hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ năng lượng BIBV (BIDV Energy).

Công ty có vốn điều lệ ban đầu là 1 triệu USD, trong đó BIC góp 51%. Dự kiến sau năm đầu hoạt động, vốn của công ty liên doanh sẽ tăng lên tối thiểu là 3 triệu USD

Trước tình hình giá nhiên liệu trên thế giới liên tục tăng cao, đây là công ty bảo đảm giá năng lượng đầu tiên của Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ, quản lý rủi ro về năng lượng.

BIDV Energy có các chức năng: cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro về giá cho các sản phẩm năng lượng, với mặt hàng chính là xăng dầu; tham gia các giao dịch tài chính phái sinh (như hợp đồng tương lai, kỳ hạn, hoán đổi, quyền chọn); môi giới các giao dịch mua bán xăng dầu, các sản phẩm năng lượng liên quan; cung cấp thông tin, báo cáo phân tích, nghiên cứu về thị trường năng lượng Việt Nam và thế giới; và cung cấp dịch vụ tư vấn về quản lý rủi ro và các nghiệp vụ hàng hóa năng lượng.

Ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty Bảo hiểm BIDV cho biết, đây là sản phẩm tài chính cao cấp, hoạt động kinh doanh rủi ro, bảo hiểm, bảo đảm về giá năng lượng, đặc biệt là cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc chủ động hoạt động kinh doanh của mình, nhất là khi Chính phủ đang dỡ bỏ chính sách trợ giá đối với mặt hàng này.

Dự kiến, cuối quý 3/2008, BIDV Energy sẽ khai trương và đi vào hoạt động.