17:17 06/05/2021

Lần đầu tiên, xuất khẩu sang Chile cán mốc trên 1 tỷ USD

Hương Loan -

Tổng kim ngạch giữa Việt Nam và Chile năm 2020 đạt 1,28 tỷ USD, tăng 4,43% so với năm 2019....

Quan hệ Việt Nam-Chile đang trên đà phát triển và đạt những kết quả tích cực
Quan hệ Việt Nam-Chile đang trên đà phát triển và đạt những kết quả tích cực

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Chile năm 2020 đã tăng vọt, gấp 2,5 lần so với kim ngạch năm 2013, đồng thời mối quan hệ hợp tác thương mại song phương đôi bên cùng có lợi sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới.   

Với kết quả này, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương đánh giá cao những kết quả tích cực này và ghi nhận quan hệ Việt Nam-Chile đang trên đà phát triển, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile đi vào hiệu lực (từ ngày 1/1/2014).

Năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đã đạt được kết quả khả quan, đánh dấu mốc cực kỳ quan trọng khi lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt trên 1 tỷ USD.

 

Tổng kim ngạch giữa Việt Nam và Chile năm 2020 đạt 1,28 tỷ USD, tăng 4,43% so với năm 2019 và gấp 2,5 lần so với kim ngạch năm 2013 - thời điểm trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile đi vào hiệu lực

Hiện nay, Chile là một trong bốn đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại ASEAN.

4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, đạt 401,1 triệu USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 321,3 triệu USD, tăng 11,8%, nhập khẩu của Việt Nam từ Chile đạt 79,8 triệu USD, tăng 31,6%.

Tại Phiên họp lần 4 Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile từ ngày 4-6/5/2021, hai bên ghi nhận nỗ lực của nhau trong việc triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile với những con số tăng trưởng ấn tượng, thể hiện tác động to lớn mà Hiệp định đã mang lại cho quan hệ thương mại song phương.

Mặc dù chỉ bao gồm các cam kết về hàng hóa, không bao gồm các cam kết về dịch vụ, đầu tư nhưng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Chile đã tạo nên cú hích cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang tận dụng rất hiệu quả ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile. Hiện Chile đang là một trong những thị trường đứng đầu về tỷ lệ tận dụng ưu đãi với tỷ lệ sử dụng C/O mẫu VC lên tới 65,5%.

Hai bên cũng nhận định rằng: trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang để lại những tác động nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu. Do đó, phiên họp lần 4 là thời điểm thích hợp để hai bên cùng rà soát những kết quả đã đạt được, cũng như thống nhất những nội dung hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin.

Đặc biệt, hai bên đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp hai nước tận dụng hiệu quả cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile cũng như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  khi được Chile phê chuẩn trong thời gian tới.

Đối với Tiểu ban Thương mại hàng hoá, hai bên đã trao đổi các nội dung kỹ thuật về biểu thuế, xuất xứ hàng hóa, xem xét việc triển khai áp dụng chứng nhận xuất xứ điện tử để đơn giản hoá quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tận dụng hiệu quả các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Với Tiểu ban Vệ sinh và Kiểm dịch thực vật, hai bên trao đổi thông tin về quy trình, thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng nông sản. Việt Nam thông báo, đã bắt đầu tiến hành quy trình đánh giá nguy cơ dịch hại đối với quả kiwi của Chile. Phía Chile cũng cho biết, quy trình đánh giá nguy cơ dịch hại đối với quả chôm chôm sẽ bắt đầu được tiến hành vào tháng 7/2021.

“Những giải pháp đưa ra tại cuộc họp sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư”, Thứ trưởng phụ trách Thương mại, Bộ Ngoại giao Chile Rodrigo Yanez nhấn mạnh.