17:18 12/02/2022

Lạng Sơn lại dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi xuất khẩu

Châu Anh -

Với năng lực thông quan rất chậm, nên nhiều khả năng sẽ ùn ứ lớn tại các bến bãi, khu vực cửa khẩu, vì vậy Lạng Sơn quyết định không tiếp nhận xe chở hoa quả tươi...

Việc xuất khẩu hoa quả, nông sản vào Trung Quốc tiếp tục gặp khó trong những ngày đầu năm
Việc xuất khẩu hoa quả, nông sản vào Trung Quốc tiếp tục gặp khó trong những ngày đầu năm

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, do phía cửa khẩu Trung Quốc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 rất nghiêm ngặt  nên hiệu suất thông quan hàng hóa trong những ngày sau Tết ở mức thấp  trung bình chỉ giải phóng được khoảng 70-90 xe/ngày.

Với tốc độ thông quan như trên, hoa quả tươi (chiếm khoảng 90% tổng số xe chờ xuất khẩu) cần chờ khoảng 10 - 15 ngày mới có thể xuất khẩu, không chỉ phát sinh chi phí bến bãi và các chi phí khác gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường... tại khu vực cửa khẩu.

Vì vậy, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã nhiều lần ra thông báo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hoá đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Tuy nhiên, sau Tết lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu từ nội địa lên khu vực cửa khẩu để chờ xuất có xu hướng tăng nhanh, trung bình đạt 160-180 xe/ngày, chủ yếu là hoa quả tươi như: thanh long, dưa hấu, mít, xoài...

Tính đến sáng ngày 11/2/2022, tổng lượng xe hàng chờ xuất khẩu tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đạt 1.646 xe, trong đó: 1.390 xe chở hoa quả tươi, chiếm gần 85% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu.

Với tình hình lưu lượng hàng hóa từ các tỉnh tiếp tục lên cửa khẩu chờ xuất khẩu và năng lực thông quan như trên dự báo sẽ gây ùn ứ lớn tại các bến bãi, khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới, gây thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Sau khi thống nhất với các cơ quan liên quan, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ ngày 16/2 cho đến hết ngày 25/2.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố có mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch; xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Các tỉnh, thành phố cập nhật thông tin về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, thường xuyên để phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa xuất khẩu phù hợp với thực tiễn, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh