19:18 01/05/2021

Lạng Sơn truy vết khẩn những người liên quan bệnh nhân Covid-19 đi qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Công dân Trung Quốc đã xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, các lực lượng chức năng Trung Quốc xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 1/5, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản về việc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh nhiễm Covid-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, ngày 9/4 có một công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (cùng đi có 4 công dân Trung Quốc khác) cách ly tại tỉnh Yên Bái.

Đến ngày 28/4, công dân Trung Quốc này đã xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Các lực lượng chức năng Trung Quốc xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Để khẩn trương truy vết, kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh khẩn trương liên hệ, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và các tỉnh khác có liên quan để truy vết, điều tra dịch tễ tất cả những người trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần và có liên quan đến ca bệnh trên.

Thực hiện cách ly và lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ quan có lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiến hành rà soát, khám, xét nghiệm sàng lọc các lực lượng làm việc tại cửa khẩu liên quan đến ca bệnh trên.

Sở Ngoại vụ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Tây (Trung Quốc) nắm bắt thông tin liên quan đến sức khỏe của 4 người Trung Quốc cùng đoàn chuyên gia với ca bệnh trên, kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu các trường hợp này mắc Covid-19, để chỉ đạo có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, giám sát, chốt chặn trên tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp xuất cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp, hỗ trợ các lực lượng thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên...