20:05 02/12/2019

Lãnh đạo Hà Nội nói gì về giá nước sông Đuống?

Hà Vũ

Hội đồng nhân dânTp.Hà Nội có văn bản trao đổi chứ không phải bác bỏ đề xuất của UBND thành phố về bù giá nhà máy nước sông Đuống, theo Phó chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng trả lời báo chí tại cuộc họp báo
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản trao đổi chứ không phải bác bỏ đề xuất của UBND thành phố về bù giá nhà máy nước sông Đuống, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng "đính chính" thông tin từ câu hỏi của phóng viên.

Chiều 2/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên nêu câu hỏi: hiện có thông tin cho rằng Nhà máy nước sông Đuống phá vỡ quy hoạch sản xuất và kinh doanh nước sạch của Chính phủ, ý kiến của Chính phủ về việc này như thế nào?

Vừa qua Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã "bác" đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, không chấp nhận bù giá Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà. Vậy Hà Nội có hồi tố lại số tiền bù giá cho Nhà máy nước sông Đà không?

Trả lời, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định sông Đuống  là nhà máy cấp nước sạch quy mô liên vùng, việc đầu tư nhà máy đúng quy hoạch, không phá vỡ quy hoạch. 

Ông Hùng cũng cho biết, hiện Hà Nội cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn theo quyết định 38 ngày 19/9/2013. Và từ đó đến nay Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất, dù phải có lộ trình tăng giá nước.

Vị Phó chủ tịch Hà Nội cũng cho rằng, quy định vẫn cho phép ngân sách bù giá nước nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ. Quy trình này do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định với nguyên tắc, không trái với quy định quản lý ngân sách.

Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND thành phố Hà Nội có trao đổi hội đồng nhân dân thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

Hội đồng nhân dân thành phố sau đó có văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật, trong đó ghi rõ: "Căn cứ quy định tại điều 51, 54, nghị định 117/NĐ-TTg về cấp nước sạch, điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND thành phố xin ký kiến Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống. Đây là thẩm quyền quyết định của UBND thành phố đồng thời UBND thành phố rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo hội đồng nhân dân thành phố khi cần thiết".

Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác bỏ, hiện UBND thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề giá nước, bảo đảm tính đúng, tính đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch, ông Hùng nói.

Còn với việc trợ giá đối với Nhà máy nước sông Đà, ông Hùng khẳng định việc này không liên quan gì tới vấn đề nước sông Đuống. Việc điều hành với nhà máy nước ông Đà đã thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật.