14:59 09/07/2019

Lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố dự luật dẫn độ “đã chết”

An Huy

Tuyên bố này được đưa ra sau khi dự luật dẫn độ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Hồng Kông trong nhiều thập kỷ

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: Bloomberg.
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: Bloomberg.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, ngày 9/7 tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi "đã chết" và những nỗ lực của chính quyền về dự luật này "thất bại hoàn toàn".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi dự luật dẫn độ nói trên châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Hồng Kông trong nhiều thập kỷ. Một phong trào biểu tình quy mô lớn đã diễn ra ở Hồng Kông gần đây, với hàng triệu người xuống đường phản đối dự luật lần đầu tiên cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Theo hãng tin Reuters, việc lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết" là một nỗ lực nhằm lập lại trật tự. Mặc dù vậy, nhiều người biểu tình vẫn chưa hài lòng và tiếp tục kêu gọi bà Lam rút hoàn toàn dự luật. Họ cho rằng bà Lam chỉ đang "chơi chữ" khi đưa ra một tuyên bố như vậy.

Hồi giữa tháng 6, bà Lam đã xoa dịu phong trào biểu tình bằng cách tạm dừng dự luật, nhưng người biểu tình vẫn xuống đường sau đó.

Ngày 7/9, bà Lam thừa nhận rằng "vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền, hoặc lo ngại liệu chính quyền có thể tái khởi động lại quy trình (về dự luật) tại Hội đồng Lập pháp".

"Bởi vậy, tôi xin nhắc lại rằng không có kế hoạch nào như vậy. Dự luật đã chết", bà Lam nói tại một cuộc họp báo.

"Việc một trưởng đặc khu hành chính từ chức không phải là chuyện đơn giản. Bản thân tôi vẫn còn đam mê và nghĩa vụ phục vụ nhân dân Hồng Kông", bà Lam trả lời khi được hỏi về những yêu cầu mà người biểu tình.

Hồng Kông được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997, trở thành một đặc khu hành chính theo cơ chế "một quốc gia hai chế độ". Theo cơ chế này, Hồng Kông được hứa giữ được các quyền tự trị và độc lập về luật pháp với Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông dẫn tới lo ngại rằng Hồng Kông sẽ mất đi sự độc lập về luật pháp và điều đó sẽ xói mòn địa vị của vùng lãnh thổ này với tư cách trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.