19:12 14/05/2021

Lãnh đạo khu công nghiệp, khu chế xuất phải chịu trách nhiệm trong phòng, chống đại dịch Covid-19

Hương Loan -

Việc tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ...

Bộ Công Thương họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại.
Bộ Công Thương họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại.

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã họp trực tuyến với 63 tỉnh thành, với yêu cầu cấp bách, bất cứ hoàn cảnh nào vẫn phải bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, ưu tiên chống dịch, thực hiện mục tiêu kép - phòng chống dịch bệnh song song với phát triển kinh tế.

PHÁT HUY MÔ HÌNH “TỔ AN TOÀN COVID-19” NGAY TẠI ĐƠN VỊ 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết: hiện nay, tình hình dịch bệnh đã diễn biến hết sức phức tạp. Bởi trong đợt dịch thứ 4 này, trọng điểm chống dịch của cả nước tập trung vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy sản xuất kinh doanh, các cơ sở sản xuất, các trung tâm thương mại, chợ truyền thống... Đây là những nơi tập trung đông lao động nhất cả nước.

Quán triệt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại, ông An đề nghị, Ban quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh quán triệt, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Trần Ngọc Thực, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh, dịch bệnh đang xảy ra tại 3 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bắc Ninh đã thần tốc truy vết F0, F1, khoanh vùng dập dịch, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Song song đó, tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh thành lập “Tổ an toàn Covid-19” ngay tại đơn vị để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Về công tác đảm bảo nguồn cung, ngay từ cuối năm 2020, Sở Công Thương Bắc Ninh đã triển khai nhiều chương trình bình ổn giá. Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối trên địa bàn, tỉnh cũng yêu cầu ký cam kết, đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống. Đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn vẫn ổn định, không có hiện tượng tăng giá thiếu hàng.

Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Quốc Huy - Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Phúc cho hay, đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hiện nay, tỉnh đã yêu cầu Ban quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị. Sở đã thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra do Phó Giám đốc trực tiếp đi kiểm tra tại các chợ, các doanh nghiệp.

Và có báo cáo nhanh hàng ngày, có văn bản gửi đến để chấn chỉnh những địa bàn chưa thực hiện nghiêm hoạt động phòng, phòng chống dịch. Riêng tại các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm tra đột xuất.

XỬ LÝ NGHIÊM CÁC CƠ SỞ KHÔNG ĐẢM BẢO CHỐNG DỊCH

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Trung ương trong phòng, chống Covid-19 là phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Trong đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu của mỗi cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp này.

 

“Chúng ta thống nhất quán triệt việc tập trung cao cho phòng, chống dịch Covid 19 trong các cơ sở công nghiệp, nhất là các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu hoạt động công nghiệp và thương mại trên địa bàn cả nước là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lúc này của của hệ thống chính trị".

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương

Như vậy, các Giám đốc Sở Công Thương, Cục trưởng Cục quản lý thị trường, người đứng đầu của các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cấp ủy, chính quyền, trước cấp trên trực tiếp về những nhiệm vụ trong phòng, chống đại dịch.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phải có cam kết bằng văn bản và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cấp ủy, chính quyền, trước cấp trên trực tiếp về những nhiệm vụ trong phòng, chống đại dịch.

Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 đối với tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Xử lý kịp thời và nghiêm minh đối với tổ chức, cá nhân thuộc ngành Công Thương ở các địa phương chấp hành không tốt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, để xảy ra tình trạng bùng phát và lây lan do nguyên nhân chủ quan. Dứt khoát sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, xử lý theo quy định của ngành và địa phương.

Về định hướng phát triển công nghiệp của các địa phương và trong phạm vi cả nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh phải tập trung quán triệt tinh thần thực hiện thật tốt các mục tiêu và kỳ vọng đặt ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương quán triệt thật sâu sắc trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân để tạo nhận thức thống nhất và quyết tâm chính trị rất cao trong toàn hệ thống về các mục tiêu trở thành một nước công nghiệp và phát triển.

 

Việt Nam hiện có gần 400 khu công nghiệp đã thành lập, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu lao động.

Trong khi đó, khu vực thương mại có 800 siêu thị, 168 trung tâm thương mại, gần 9 nghìn chợ với các hộ kinh doanh cá thể, 600 nghìn nhà hàng. Đối với cụm công nghiệp, có 700 cụm và khoảng 600 nghìn lao động. Đây là những nơi tập trung đông người nhưng vẫn bắt buộc phải hoạt động sản xuất, nếu không sẽ dẫn đến việc bị đứt gãy nền kinh tế.