21:23 20/12/2017

Lãnh đạo ngân hàng Việt duy nhất nhận giải "Doanh nhân Châu Á"

Nhật Nam

Chủ tịch SHB nhận giải "Doanh nhân Châu Á" trong lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB.
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB.

Ngày 19/12, tổ chức Enterprise Asia công bố lựa chọn ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam nhân giải "Doanh nhân Châu Á 2017".

Enterprise Asia tổ chức giải thưởng "Doanh nhân Châu Á" (Asia Pacific Entrepreneurship Awards - APEA) từ năm 2007 đến nay.

Giải thưởng này được biết đến với tên gọi APEA, với mục tiêu kết nối các doanh nhân hàng đầu tại Châu Á - Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy sự đổi mới, tạo ra các cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác giữa doanh nghiệp, doanh nhân trong khu vực.

Sau 10 năm, 2017 là năm đầu tiên giải thưởng này xét chọn các ứng viên cũng như tổ chức tại Việt Nam.

Mục tiêu của giải thưởng APEA là công nhận những thành tựu xuất sắc, liên tục đổi mới và có năng lực lãnh đạo bền vững của các doanh nhân.

Các doanh nhân được vinh danh ở giải thưởng này phải cam kết thực hiện các tiêu chuẩn của Enterprise Asia, gồm đầu tư vào con người và kinh doanh có trách nhiệm…

Trong 10 năm qua, giải thưởng này từng được trao tặng cho các doanh nhân hàng đầu Châu Á như tỷ phú Quek Leng Beng (Singapore); ông Kobchai Chirativat - Chủ tịch tập đoàn Central Group (Thái Lan); ông Simon Chiang - Chủ tịch Tập đoàn MITAC (Đài Loan); tỷ phú Hui Wing Mau (Trung Quốc); ông Lui Che-woo (Hong Kong) - tỷ phú sòng bài châu Á; ông Rahul Bajaj - Chủ tịch Tập đoàn Bajaj (Ấn Độ)…

Năm nay, APEA đánh giá và lựa chọn Đỗ Quang Hiển là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam nhận giải thưởng trên, gắn với quá trình phát triển của SHB.

Cụ thể, SHB từ một ngân hàng chỉ có 400 triệu đồng vốn điều lệ, 8 nhân viên nghiệp vụ từ khi thành lập năm 1993, ông Đỗ Quang Hiển tham gia đầu tư và quản trị, đưa SHB vào top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân của Việt Nam hiện nay.

Tính đến 30/9/2017, tổng tài sản của SHB đã đạt hơn 265.300 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt hơn 11.196 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế toàn ngân hàng đạt hơn 1.330 tỷ đồng. Ngoài hai ngân hàng con 100% vốn tại Lào và Campuchia, SHB đang chuẩn bị kế hoạch đưa văn phòng đại diện tại Myanmar vào hoạt động.

"Giải thưởng mà tôi cùng các doanh nhân ở nhiều lĩnh vực khác được Enterprise Asia vinh danh lần này không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi cũng như SHB mà còn là niềm tự hào của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều doanh nhân Việt được Enterprise Asia vinh danh, để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt có nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kết nối, hợp tác với các nước khác trong khu vực", ông Hiển nói về giải thưởng trên.

Ông Đỗ Quang Hiển (sinh năm 1962) tốt nghiệp khoa vật lý Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1987 và công tác tại Viện Nghiên cứu công nghệ Quốc gia. Tại đây, ông Hiển được Viện giao nhiệm vụ nghiên cứu và làm việc với các đối tác như Panasonic, Mitsubishi, National… trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử - điểm xuất phát và nền tảng kinh nghiệm cho hoạt động kinh doanh sau này.

Năm 1993, ông Hiển bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng bằng việc thành lập công ty TNHH Công nghệ và thương mại T&T, chuyên kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông.

Năm 2006, ông Hiển đầu tư vào lĩnh vực tài chính và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB cho đến nay.

Cùng với SHB, ông Hiển hiện là lãnh đạo của một số tập đoàn, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao…, với quy mô cán bộ nhân viên lên tới hơn 50.000 người.