16:23 16/09/2022

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trực tiếp sang Đức xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư

Song Hoàng

Việt Nam và Đức có mối quan hệ đặc biệt, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN... Tiềm năng và dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn...

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng dự Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Bang Bremen, Đức
Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng dự Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Bang Bremen, Đức

Từ 12/9 đến 17/9, đoàn công tác của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Chiều 12/9, tại Tòa Thị chính bang Bremen đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến Đầu tư vào Đà Nẵng (“Invest Da Nang Seminar”). Đến dự có ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức; bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Châu Âu bang Bremen... cùng các đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Bremen và các bang lân cận.

Ông Ricardo Benussi, đại diện Công ty Dezan Shira & Associates, cho biết các doanh nghiệp Đức đánh giá cao môi trường đầu tư của Đà Nẵng với những lợi thế cạnh tranh về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, sự hỗ trợ của chính quyền đối với nhà đầu tư. Quy mô đô thị và hạ tầng công nghiệp của Đà Nẵng phù hợp cho thu hút các dự án lĩnh vực ICT, công nghệ cao, du lịch.

Ông Kolja Umland, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Việt Nam, Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen, cho rằng với những thế mạnh sẵn có, Đà Nẵng chính là điểm đến đầy tiềm năng của các doanh nghiệp bang Bremen.

Theo đại diện thành phố Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng đang tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; dịch vụ, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Thành phố Đà Nẵng đã được Chính phủ Việt Nam cho phép triển khai Đề án thành phố thông minh, mô hình Chính quyền đô thị, Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045... Đây là chìa khóa mở ra các cơ hội phát triển hơn nữa cho Đà Nẵng thời gian tới. 

Bà Kristina Vogt bà Kristina Vogt Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Châu Âu bang Bremen, cho rằng dư địa phát triển quan hệ giữa Bremen và Đà Nẵng là rất lớn.

Bremen là trung tâm thương mại và công nghiệp, tự động hóa, vận tải biển, logistics và khai thác kinh tế biển, công nghiệp hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm thủy hải sản, đông lạnh và đồ uống…

Ngoài ra, với thế mạnh phát triển kinh tế biển cùng đội ngũ nhân lực hơn 40.000 người làm việc cho 1.300 công ty, vận chuyển 1,5 triệu tấn hàng mỗi năm, thương cảng container lớn thứ 2 của Đức và thứ 4 ở châu Âu tại Bremen và ngành công nghiệp xe hơi với các nhà máy sản xuất Mercedes-Benz lớn thứ 2 thế giới, Bremen có nhiều lĩnh vực để tăng cường hợp tác với thành phố Đà Nẵng.

Bà Kristina Vogt cho biết bang Bremen mong muốn cùng Đà Nẵng tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai địa phương trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh nhấn mạnh Việt Nam và Đức có mối quan hệ đặc biệt, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN. Hy vọng Việt Nam sẽ vinh dự có một thành phố đầu tiên hợp tác toàn diện với Bremen từ Đông Nam Á để thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại.