12:36 22/06/2019

Lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên nhất trí “nhiều vấn đề quan trọng”

An Huy

Chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tập - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tập - Ảnh: KCNA/Reuters.

Chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc với những đánh giá tốt đẹp từ Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Tập đã đạt sự đồng thuận về "nhiều lĩnh vực quan trọng", đồng thời nhất trí thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước "cho dù tình hình quốc tế có như thế nào" - thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 22/6.

Ông Tập đã rời Bình Nhưỡng vào ngày thứ Sáu để trở về Bắc Kinh sau hai ngày thăm chính thức. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên sau 14 năm của một nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc.

Bắc Kinh vốn là đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng, và chuyến thăm của ông Tập được đánh giá là có ý nghĩa lớn đối với Triều Tiên trong bối cảnh nước này chịu sức ép lớn từ các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc vì chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều lâm bế tắc và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng. Một tuần sau khi thăm Triều Tiên, ông Tập sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Bản tin của KCNA cũng nói rằng trong bữa trưa kết hợp công việc vào ngày thứ Sáu, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước, bàn về "các chính sách đối nội, đối ngoại quan trọng" của mỗi nước, và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong một bài xã luận đăng số ra ngày 22/6, tờ Trung Quốc Nhật báo cảnh báo rằng chuyến thăm ngắn của ông Tập tới Bình Nhưỡng sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề của khu vực, nhưng thể hiện quan điểm Trung Quốc muốn giúp nền kinh tế Triều Tiên phát triển đúng hướng.

"Thế giới có thể đang hy vọng nhà lãnh đạo Trung Quốc có ‘phép thần’ biến đá thành vàng. Nhưng sẽ là phi thực tế nếu kỳ vọng ông Tập có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên bằng một chuyến thăm hai ngày, cho dù Bắc Kinh luôn là đối tác đáng tin cậy và chu đáo nhất của Bình Nhưỡng", hãng tin Reuters dẫn bài báo.

"Tuy nhiên, ông Tập đã chạm vào đúng hòn đá cần chạm, bằng cách tập trung vào vấn đề hợp tác kinh tế nhằm giúp Triều Tiên phát triển", bài báo viết.