17:45 30/06/2017

Lãnh thổ bị thu hẹp, nguồn thu của IS giảm chóng mặt

Thăng Điệp

Thu nhập của IS đã sụt 80% trong vòng 2 năm qua do lãnh thổ bị thu hẹp

Một nhóm chiến binh của tổ chức khủng bố IS.<br>
Một nhóm chiến binh của tổ chức khủng bố IS.<br>
Tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mất dần lãnh thổ và cả nguồn thu nhập.

Hãng tin CNN dẫn một báo cáo của công ty nghiên cứu IHS Markit nói rằng thu nhập của IS đã sụt 80% trong vòng 2 năm qua do lãnh thổ bị thu hẹp dẫn tới một phần lớn nguồn thu từ dầu lửa và thuế bị cắt đứt.

Theo báo cáo của IHS Markit thực hiện dựa trên các cuộc phỏng vấn, tài liệu thu thập được từ IS, dữ liệu của Liên hiệp quốc, và các nguồn tin từ Syria, IS thu nhập khoảng 16 triệu USD/tháng trong quý 2/2017, giảm mạnh từ mức 81 triệu USD/tháng vào cùng kỳ năm 2015.

Bản báo cáo cho thấy tình hình đã thay đổi nhiều đối với IS - nhóm trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới bằng những hoạt động phi pháp như đánh thuế người dân sống ở những vùng đất mà chúng chiếm đóng, bán dầu lửa trên thị trường chợ đen, đánh cắp và đem bán những di vật khảo cổ học, và bắt cóc đòi tiền chuộc.

“Sự mất mát lãnh thổ là nhân tố chính khiến IS mất nguồn thu”, ông Ludovico Carlino, nhà phân tích cấp cao về khu vực Trung Đông của IHS Markit, nói trong một tuyên bố.

Các nhà phân tích của IHS nói rằng thu nhập hàng tháng từ dầu lửa của IS hiện đã giảm 88% so với năm 2015, trong khi thu nhập từ đánh thuế và trộm cướp giảm 79%.

3 năm sau ngày IS tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” ở Iraq và Syria, lãnh thổ mà tổ chức khủng bố này gọi là “đất nước” của chúng đang bị thu hẹp với tốc độ chóng mặt.

IS đang mất dần quyền kiểm soát ở Mosul, thành trì lớn nhất của chúng ở Iraq, trong khi “thủ đô” của IS là thành phố Raqqa ở Syria đang bị bao vây.

Sau 8 tháng giao tranh với IS ở Mosul trong mô hình chiến tranh đô thị, quân đội Chính phủ Iraq ngày 29/6 tuyên bố đã chiếm lại được ngôi nhà thờ Hồi giáo tại trung tâm thành phố này. Thủ tướng Iraq cũng tuyên bố “khai tử” cái gọi là “đất nước” tự phong của IS.

IHS Market ước tính rằng IS đã mất 60% lãnh thổ so với thời điểm tháng 1/2015 và diện tích lãnh thổ mà nhóm khủng bố này đang kiểm soát hiện chỉ còn bằng diện tích của nước Bỉ.

“Việc mất kiểm soát thành phố đông dân Mosul của Iraq và hai tỉnh nhiều dầu lửa Raqqa và Homs của Syria đã có ảnh hưởng đặc biệt lớn tới khả năng kiếm tiền của IS”, ông Carlino nói.

Các nhà phân tích của IHS cho rằng IS sẽ tìm cách thích nghi với nguồn thu nhập suy giảm và lãnh thổ co hẹp bằng cách quay trở lại với những cuộc tấn công chớp nhoáng, sự di động và gây bất ngờ - thế mạnh của tổ chức khủng bố này.

“Mặc dù IS có vẻ như vẫn tham gia vào một số hoạt động thương mại, đặc biệt là khai thác dầu, đã có những dấu hiệu cho thấy nhóm này đang cố gắng tăng dự trữ tài chính, đẩy mạnh sự dịch chuyển từ một nền kinh tế tập trung và có độ quan liệu cao sang một nền kinh tế thời chiến nhằm chuẩn bị nguồn tài chính cho một cuộc nổi dậy trong tương lai”, ông Carlino nhận xét.