15:49 06/08/2014

Lãnh tụ Cuba bênh Nga, chê Mỹ

Tâm Anh

Theo lãnh tụ Cuba Fidel Castro, phương Tây đang tìm cách đổ hết trách nhiệm cho nước Nga trong vụ MH 17

Lãnh tụ Cuba, ông Fidel Castro - Ảnh: EPA.<br>
Lãnh tụ Cuba, ông Fidel Castro - Ảnh: EPA.<br>
Sai lầm lớn nhất của Mỹ và châu Âu là đánh giá không đúng mức người Nga, lãnh tụ Cuba Fidel Castro bình luận trong bài báo trên tờ Granma số ra ngày 5/8.

Hãng tin Itar-Tass của Nga dẫn lại bài báo trên cho biết, ông Castro đã nhấn mạnh rằng "sai lầm chính của Mỹ và châu Âu là đánh giá thấp nhân dân Nga, những người đã chiến đấu bảo vệ đất nước của họ trong suốt cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai".

Nhà lãnh tụ cách mạng Cuba lưu ý rằng, "các lực lượng mới và thiết yếu" đã nổi lên trên bản đồ chính trị toàn cầu. Theo lời ông, Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cùng các mối quan hệ của họ với Mỹ Latin, phần lớn các nước khu vực Caribbean và châu Phi "là một lực lượng có khả năng hợp tác với phần còn lại của thế giới", bao gồm Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Ông cũng đề cập tới vụ chiếc máy bay chở khách mang số hiệu MH 17 của Malaysia bị rơi ở miền đông Ukraine và phương Tây đang tìm cách đổ hết trách nhiệm cho nước Nga. Theo ông, "Tổng thống Vladimir Putin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ không bao giờ làm những việc ngu ngốc như thế".

Cũng liên quan tới Cuba, hôm 5/8, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal, đã chỉ trích chương trình kích động gây rối tại Cuba của Mỹ. Bà nói, việc phát giác chương trình này cho thấy kể từ sau cách mạng giành độc lập ở Cuba năm 1959, Mỹ vẫn theo đuổi các kế hoạch can thiệp vào nội bộ của Cuba hòng gây bất ổn tại nước này.

Theo bà Vidal, các hành động kiểu này xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Cuba cũng như công cuộc hoàn thiện hình mẫu kinh tế-xã hội và củng cố nền dân chủ của nước này. Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt hoàn toàn các hành động gây rối lén lút nhằm vào Cuba.

Trước đó, mạng tin Fox News cho biết, từ tháng 10/2009, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã theo đuổi một chương trình bí mật cử những thanh niên Mỹ Latinh sang Cuba dưới danh nghĩa các nhân viên y tế và dân sự, nhằm tiến hành những hoạt động gây bất ổn trong xã hội để tiến tới thay đổi chế độ tại quốc đảo này.

Khoảng 10 thanh niên Mỹ Latinh tham gia chương trình này. Chương trình này do Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) chỉ đạo và giám sát, và đã bị Cuba phát giác hồi tháng 4. Trước đó, Cuba cũng phát hiện dự án bí mật Cuban Twitter, còn gọi là ZunZuneo, do USAID phát động từ tháng 10/2009 đến tháng 9/2012, nhằm kích động lật đổ chính quyền Cuba.