06:00 13/11/2022

Lao động kỹ thuật Việt Nam sang Đức làm việc nhận lương đến 3.500 Euro

Nhật Dương

Người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại Đức có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đức sẽ thực hiện một chương trình thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm tại một số ngành nghề được sang Đức làm việc. Đây là nội dung chương trình "Hand in Hand for International Talents" do Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Cơ quan lao động Liên bang Đức và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (Cộng hòa Liên bang Đức) vừa ký kết.

Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: Công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại Đức.

Đây là Chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia Chương trình, được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các Cơ quan có thẩm quyền tại Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng (khoảng hơn 90 triệu đồng), hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại Đức.

Trước đó, từ năm 2015, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi đã phái cử được gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại Đức, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan, thông qua việc thực hiện thí điểm Chương trình “Hand in Hand for International Talents”, hai bên Việt Nam và Đức sẽ tiến hành đánh giá về phương án hợp tác, các thủ tục và xây dựng quy trình tuyển chọn, phái cử công bằng, minh bạch cho người lao động có tay nghề được nhập cảnh làm việc tại Đức, phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam và Đức.

“Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề giữa Việt Nam – Cộng hòa liên bang Đức trong tương lai”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định.

Theo ông Alexander Wilhelm, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế, Cơ quan lao động Liên bang Đức, hiện nhu cầu lao động có tay nghề tại Đức tăng lên do nền kinh tế Đức đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực số hóa và hướng tới các mục tiêu khí hậu mới. Cùng với đó, sự thay đổi cơ cấu nhân khẩu học (già hóa dân số) cũng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực trẻ, trình độ cao.

Ông Alexander Wilhelm cho biết phía Đức đánh giá lao động Việt Nam chăm chỉ, cần cù và được các doanh nghiệp đánh gia cao. Việc hợp tác này phát huy năng lực, thế mạnh và mang lại những lợi ích thiết thực cho hai bên.

Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam Marko Walde mong muốn, thông qua Chương trình “Hand in Hand for International Talents” sẽ tạo thêm cơ hội cho người lao động có tay nghề của Việt Nam có một công việc phù hợp chuyên môn với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Đức. Đây cũng là một trong những nỗ lực của Chính phủ Đức nhằm thu hút nhân lực từ nước ngoài cho thị trường lao động Đức.