13:09 14/12/2021

Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan được mua bảo hiểm Covid-19

Phúc Minh

Từ ngày 1/12/2021, lao động Việt Nam trước khi nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc) được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm Covid-19 với thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh và mức bồi thường bảo hiểm là 500.000 Đài tệ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan về một số quy định mới liên quan đến lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan.

Theo đó, kể từ ngày 1/12/2021, lao động nước ngoài trước khi nhập cảnh Đài Loan được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm Covid-19 với thời hạn bảo hiểm là 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh và mức bồi thường bảo hiểm là 500.000 Đài tệ.

Đối với các trường hợp chủ sử dụng lao động tuyển dụng từ 4 người lao động trở xuống, thì người lao động phải có giấy ủy quyền cho chủ sử dụng thay mình mua bảo hiểm và chủ sử dụng sẽ chi trả phí bảo hiểm này cho người lao động.

Ngoài ra, một số nội dung hợp đồng lao động dành cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan cũng được sửa đổi. Trước đó, ngày 28/10/2021, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan thông tin, phía Đài Loan đề nghị xem xét sửa đổi mẫu hợp đồng lao động dành cho người lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, các đơn vị dịch vụ xã hội, các đơn vị nghành nông nghiệp để đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nước ngoài.

Theo đó, đề nghị sửa khoản 1 Điều 4 (bỏ nội dung “Bên B phải ở lại nơi Bên A bố trí, không được tự ý chuyển ra ở bên ngoài”) và điểm 12, khoản 2, Điều 14 (bỏ nội dung liên quan đến việc “người lao động phải bồi thường thiệt hại (nếu có) khi bị buộc phải chấm dứt hợp đồng trước hạn và điều chỉnh nội dung lý do chấm dứt hợp đồng do “Bên B thực sự không thể đảm nhận được công việc đang được phân công” sang diện phải được thông báo trước theo Điều 16 của Luật lao động cơ bản trong mẫu hợp đồng H1/HĐLĐ-NM-NN-2021.

Ngày 29/11/2021, Ban Quản lý lao động thông báo đã chỉnh sửa các nội dung trên tại mẫu H1/HĐLĐ-NM-NN-2022 và các nội dung tương ứng tại các mẫu hợp đồng cho lao động làm việc trong các ngành nghề khác (mẫu H2/HĐLĐ-GĐ-2022, H3/HĐLĐ-PDDB-2022, H4/HĐLĐ-TVTC-2022). Các mẫu hợp đồng lao động mới bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp chủ động thông tin tới người lao động trước khi đi làm việc tại Đài Loan, đồng thời điều chỉnh các nội dung tương ứng trong hợp đồng lao động đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan, và phối hợp với đối tác hướng dẫn, hỗ trợ người lao động thực hiện các quy định mới.

Đài Loan hiện là thị một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 10 tháng năm 2021, thị trường Đài Loan đưa được 19.388 lao động đi làm việc.

Hồi tháng 11, Đài Loan đã có thông báo về việc mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài, dự kiến sẽ tạm thời tiếp nhận cho đến tháng 12/2021 phụ thuộc vào việc các nước cung ứng lao động đáp ứng các điều kiện phòng dịch mà Đài Loan đề nghị.

Đài Loan dự kiến sẽ áp dụng hệ thống thang điểm đánh giá mức độ ưu tiên lao động nước ngoài nhập cảnh dựa trên tình trạng tiêm vaccine của người lao động, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia cung ứng lao động, và điều kiện phòng dịch của người sử dụng lao động Đài Loan sau khi người lao động nhập cảnh.