16:10 26/11/2020

Lao động Việt nhập cảnh Đài Loan phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Nhật Dương

Trường hợp bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả hoặc trốn cách ly, người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 - 150.000 Đài tệ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhằm ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh Covid -19, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội) cho biết, phía Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh Trung ương (CECC) của Đài Loan vừa ra thông báo sẽ tiếp tục triển khai chương trình phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ nay đến ngày 28/2/2021, người lao động nước ngoài, bao gồm lao động Việt Nam nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 3 ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Đài Loan.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR phải được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính phải được viết bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Trung hoặc cả tiếng Anh và tiếng Trung, bao gồm các thông tin: tên của hành khách như ghi trên hộ chiếu; ngày sinh hoặc số hộ chiếu của người xuất cảnh; ngày lấy mẫu xét nghiệm; ngày báo cáo xét nghiệm; tên virus xét nghiệm; kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính có thể bằng bản gốc, bản chụp hoặc bản điện tử với điều kiện nội dung và các thông tin trên đó rõ ràng, có thể xác thực được và chính xác.

Kỹ thuật xét nghiệm âm tính phải là kỹ thuật xét nghiệm Axit Nucleic (chẳng hạn PCR, RT-PCR, NAA, NAT và các kỹ thuật khác). Kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch học bằng cách phát hiện kháng nguyên (Ag) hoặc kháng thể (IgG hoặc IgM) trong máu sẽ không được chấp nhận.

Sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh Đài Loan, nếu bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả xét nghiệm sai sự thật, hoặc từ chối, trốn tránh hoặc cản trở các biện pháp cách ly, thì người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 - 150.000 Đài tệ.

Ngoài ra, người lao động cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo hoặc sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đài Loan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam nhiều năm liền. Thị phần lao động Đài Loan được đánh giá là một trong những thị trường có người lao động Việt Nam cao nhất.

Bên cạnh Nhật Bản, Đài Loan là thị trường luôn tiếp nhận với quy mô từ 1.000 lao động trở lên. Trong 9 tháng năm 2020, số lao động đi làm việc tại Đài Loan là 17.964 người. Bình quân thị trường này mỗi tháng tiếp nhận 1.996 người.

Hiện nay, mức lương cơ bản của người lao động nước ngoài, bao gồm lao động Việt Nam được nhận tại Đài Loan là 23.800 Đài tệ/tháng, mức này được áp dụng từ ngày 1/1/2020.