12:24 09/09/2015

Lào thông qua dự án đập thủy điện gây tranh cãi

Diệp Vũ

3 nước láng giềng của Lào ở khu vực hạ lưu sông Mekong từng kêu gọi Lào hoãn xây dự án thủy điện nói trên

Đập Don Sahong là dự án thứ hai trải qua quy trình tham vấn ở MRC, sau công trình thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 megawatt nằm trên dòng chính của sông Mekong chảy qua Lào - Ảnh minh họa.
Đập Don Sahong là dự án thứ hai trải qua quy trình tham vấn ở MRC, sau công trình thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 megawatt nằm trên dòng chính của sông Mekong chảy qua Lào - Ảnh minh họa.
Theo tờ The Diplomat, Quốc hội Lào đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng dự án đập thủy điện gây tranh cãi Don Sahong. Dự kiến, con đập này sẽ bắt đầu được xây dựng trước cuối năm nay.

Dự án thủy điện Don Sahong là một phần quan trọng trong mục tiêu của Chính phủ Lào nhằm đưa nước này trở thành “thỏi pin của Đông Nam Á”, tìm kiếm một nguồn doanh thu lớn từ việc xuất khẩu điện sang các nước láng giềng.

Tuy vậy, 3 nước láng giềng của Lào ở khu vực hạ lưu sông Mekong là Thái Lan, Campuchia và Việt Nam từng lên tiếng kêu gọi Lào hoãn xây dự án thủy điện nói trên. Cơ sở của lời kêu gọi này là lo ngại con đập sẽ khiến dòng chảy của sông Mekong bị thay đổi mạnh mẽ và làm gián đoạn luồng thủy sản, gây thiệt hại cho các cộng đồng dân cư ở hạ nguồn tại các quốc gia này.

Theo tờ The Phnom Penh Post, hôm 1/9, ông Daovong Phonekeo, Vụ trưởng Vụ Chính sách và kế hoạch năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và khoáng sản Lào , đã xác nhận thông qua một e-mail rằng Quốc hội nước này đã phê chuẩn thỏa thuận dự án đập thủy điện Don Sahong với công ty MegaFirst của Malaysia.

Ông Daovong nói thêm rằng, thỏa thuận mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Lào và MegaFirst đang chờ được ký, và dự án sẽ được khởi công trước khi kết thúc năm 2015.

Động thái trên của Lào là sự xác nhận đối với điều mà nhiều người từng lo ngại: bất chấp sự phản đối, trì hoãn, điều chính, Chính phủ Lào cuối cùng vẫn quyết tâm hoàn thành dự án Don Sahong.

Vào tháng 6 năm nay, Lào và các nước láng giềng đã không đạt được thỏa thuận trên thông qua Ủy ban Sông Mekong (MRC) - một cơ quan được thiết lập cho việc tham vấn liên chính phủ trước khi xây dựng những con đập mới ở sông Mekong.

MRC nói vấn đề này sẽ được chuyển lại cho các chính phủ liên quan để giải quyết theo đường ngoại giao.

Đập Don Sahong là dự án thứ hai trải qua quy trình tham vấn ở MRC, sau công trình thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 megawatt nằm trên dòng chính của sông Mekong chảy qua Lào.