23:43 06/04/2007

Lập công ty bất động sản có quy mô vốn lớn

Ban thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Lilama (Lilama Land) dự kiến huy động 1.000 tỷ đồng để thành lập Công ty

Kinh doanh bất động sản đang sôi động trong thời gian gần đây.
Kinh doanh bất động sản đang sôi động trong thời gian gần đây.
Ban thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Lilama (Lilama Land) dự kiến huy động 1.000 tỷ đồng để thành lập Công ty.

Ông Lê Trung Kiên, Phó trưởng ban thành lập cho biết, cuối năm 2007, Lilama Land sẽ tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng và lên 10.000 tỷ đồng vào cuối năm 2008 để trở thành công ty đại chúng có quy mô lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản.

Ban thành lập Lilama Land đang chuẩn bị cho đợt huy động vốn lên đến 1.000 tỷ đồng để thành lập công ty bất động sản có quy mô vốn lớn. Mục tiêu của việc thành lập công ty này là gì, thưa ông?

Nhận định được cơ hội và thời cơ của lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong thời kỳ mới khi nền kinh tế Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), lãnh đạo Tập đoàn Lilama và Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội (Hanoi Land) đã cùng nhau sáng lập Công ty Bất động sản Lilama.

Mục tiêu kinh doanh của công ty là đầu tư và kinh doanh các dự án bất động sản có tầm cỡ, từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD. Những nhà sáng lập mong muốn phát triển Lilama Land thành một công ty mạnh trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, không thua kém bất cứ một nhà đầu tư quốc tế nào.

Những dự án đầu tiên mà Lilama Land hướng tới sau khi thành lập và đi vào hoạt động là gì?

Trước tiên, chúng tôi sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp nặng (vị trí được chọn là tỉnh Hưng Yên) khoảng 700 ha để cho các đơn vị thành viên Tập đoàn Lilama thuê lại. Với dự án này, Tập đoàn sẽ di dời các nhà máy cơ khí thành viên ra khỏi Hà Nội và sẽ dành một phần diện tích lớn để đầu tư một nhà máy chế tạo số 1 với vốn đầu tư dự kiến lên tới 200 triệu USD.

Tiếp theo, sẽ khai thác quỹ đất hiện có của Lilama tại Hà Nội và Tp.HCM để phát triển các dự án bất động sản (như đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê…). Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia đầu tư vào những dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và Tp.HCM.

Mặc dù đang trong thời gian chuẩn bị thành lập, nhưng Lilama Land đã có khoảng 10 dự án đầu tư bất động sản lớn sẽ được nghiên cứu đầu tư trong năm 2008.

Cơ cấu vốn cổ đông của Lilama Land được xác định thế nào, thưa ông?

Vốn điều lệ dự kiến của Lilama Land là 1.000 tỷ đồng. Vốn góp của các cổ đông sáng lập khoảng 40% vốn điều lệ (trong đó Lilama nắm giữ 10%, Công ty Bất động sản Hà Nội nắm giữ 10% vốn và các cổ đông sáng lập khác nắm giữ 20%), 60% vốn điều lệ còn lại sẽ phát hành cho các cổ đông cá thể.

Sau khi thành lập, Lilama Land có kế hoạch niêm yết cổ phiếu?

Mục tiêu là sẽ đưa cổ phiếu niêm yết tại sàn Tp.HCM vào năm 2009 và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào năm 2010.