18:02 03/02/2017

Lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, Apple tìm thị trường trọng tâm mới

Thăng Điệp

Apple đã đưa ra một danh sách dài các yêu cầu trong quá trình đàm phán với Chính phủ Ấn Độ

Năm 2016, Apple bán được 2,5 triệu iPhone ở Ấn Độ, nhiều nhất từ trước đến nay ở thị trường này.
Năm 2016, Apple bán được 2,5 triệu iPhone ở Ấn Độ, nhiều nhất từ trước đến nay ở thị trường này.
Apple sẽ bắt đầu lắp ráp điện thoại iPhone tại Ấn Độ trước cuối tháng 4 năm nay, một quan chức Ấn Độ cho biết. Động thái này cho thấy hãng công nghệ Mỹ đang ngày càng chú trọng đến Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh (smartphone) tăng trưởng nhanh nhất thế giới, giữa lúc tốc độ tăng trưởng tại các thị trường khác giảm xuống.

Theo tin từ Bloomberg, Apple đã mời công ty Wistron của Đài Loan lắp ráp iPhone cho hãng tại Bangalore, “thủ phủ” công nghệ thuộc bang Karnataka của Ấn Độ. Thông tin này vừa được ông Priyank Kharge, Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin bang Karnataka, công bố.

Theo ông Kharge, lãnh đạo Apple đã có cuộc gặp với ông hồi tháng 1 vừa qua và xác nhận về thời điểm bắt đầu lắp ráp iPhone tại Bangalore.

Từ mấy tháng trước, giới quan sát đã đồn đoán về kế hoạch lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, nơi hãng công nghệ Mỹ đang bị đối thủ Hàn Quốc Samsung dẫn trước.

Việc lắp ráp iPhone tại Ấn Độ cho thấy Apple đang đặt trọng tâm mới vào thị trường này, nơi hãng vừa lọt vào top 10 hãng smartphone lớn nhất về doanh số. Tại nhiều thị trường khác như Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng doanh số của Apple đang chững lại.

Theo một số nguồn tin, Apple đã đưa ra một danh sách dài các yêu cầu trong quá trình đàm phán với Chính phủ Ấn Độ, bao gồm miễn thuế 15 năm đối với linh kiện và thiết bị mà hãng nhập khẩu vào nước này.

“Điện thoại iPhone của Apple sẽ được lắp ráp tại Bangalore và tất cả số thiết bị này sẽ được tiêu thụ trong nước”, ông Kharge nói. Theo vị Bộ trưởng, bang Karrnataka sẽ hỗ trợ Apple nếu hãng muốn chuyển sang thuê các nhà thầu khác trong vùng.

Trong một hội nghị điện thoại với các nhà đầu tư cách đây ít hôm, Giám đốc điều hành Tim Cook của Aple nói rằng Ấn Độ là “nơi để đến”.

Năm 2016, Apple bán được 2,5 triệu iPhone ở Ấn Độ, nhiều nhất từ trước đến nay ở thị trường này. Tuy nhiên, trong quý 4/2016, Apple mới chỉ xếp thứ 10 về doanh số smartphone tại Ấn Độ. Hãng hiện chiếm thị phần chưa đầy 2% tại thị trường smartphone Ấn Độ, nơi được dự báo sẽ tiêu thụ khoảng 750 triệu đơn vị sản phẩm từ nay đến năm 2020.