
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 23/01/2026
Song Hà
17/01/2018, 07:36
Phó thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình huống Ủy ban mới được thành lập tiếp quản các doanh nghiệp mà các bộ "buông tay" luôn sẽ dẫn tới chậm trễ trong cổ phần hoá, bán vốn
Chiều 16/1, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chủ trì buổi họp đầu tiên ngay sau khi Tổ giúp việc này được Thủ tướng ký quyết định thành lập.
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng thành lập Ủy ban này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 12 của Ban chấp hành Trung ương khoá 12, các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
"Tổ công tác với tên gọi là Tổ công tác 66 có vai trò là ‘bệ đỡ’, bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng hành lang pháp lý, cơ sở vật chất cho sự ra đời của Ủy ban này trong thời gian sớm nhất và Tổ công tác sẽ giải thể ngay khi Ủy ban đi vào hoạt động", Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc thành lập Ủy ban để Chính phủ thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp Chính phủ trong tháng 2/2018.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ cấu chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban, trong đó có thể hiện nội dung điều chỉnh các nghị định Chính phủ khác về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của một số bộ (chuyển chức năng, nhiệm vụ của các Vụ Đổi mới doanh nghiệp về Ủy ban).
"Ngay trong quý 1/2018 bảo đảm thành lập được Ủy ban để khẳng định địa vị pháp lý của cơ quan này", Phó thủ tướng nêu rõ, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đốc thúc tiến độ cổ phần hoá, bán vốn tại doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2018 theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.
Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Không để xảy ra tình huống Ủy ban mới được thành lập tiếp quản các doanh nghiệp mà các bộ ‘buông tay’ luôn sẽ dẫn tới chậm trễ trong cổ phần hoá, bán vốn. Vẫn còn đó các dự án yếu kém ngành công thương hay các ngành khác thì chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về trách nhiệm của các ngành này vẫn còn nguyên giá trị".
Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 66/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng thực thi việc thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Điều đáng nói, dù Ủy ban chưa được thành lập, nhưng tại quyết định này, Thủ tướng đã chỉ định nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh làm Chủ tịch của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Sau 20 năm chia, tách thành lập tỉnh, với sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Lai Châu đã vươn lên, bứt phá mạnh mẽ, kiến tạo nên diện mạo mới đầy khởi sắc.
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
Với quyết tâm chuyển đổi tư duy từ "quản lý" sang "kiến tạo", Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động khơi thông nguồn lực, biến thách thức từ xu hướng xanh hóa, số hóa thành cơ hội bứt phá…
Tại phiên thảo luận các dự thảo văn kiện sáng 21/1 trong khuôn khổ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nền tảng và động lực quan trọng, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Sức khỏe
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: