21:45 25/05/2021

Lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại Bắc Giang

Ngay sau cuộc họp trực tuyến cùng Bộ trưởng Bộ Y tế cuối giờ chiều 25/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn trương triển khai lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại Bắc Giang…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bàn mô hình test nhanh với các thành viên Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bàn mô hình test nhanh với các thành viên Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: “Chính phủ cần hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang vì nếu số lượng bệnh nhân nặng tăng lên thì sẽ rất khó khăn về trang thiết bị”.

Ngoài ra, việc xét nghiệm tại Khu công nghiệp đã có hướng dẫn test nhanh, đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo với mỗi Khu công nghiệp cần có bộ mẫu riêng. Đảm bảo an toàn sản xuất, xét nghiệm với từng trường hợp F0, F1, F2,…

Đề nghị với mỗi Khu công nghiệp có Bộ mẫu: bộ an toàn và đầy đủ các trường hợp phản ứng xét nghiệm. Đây sẽ là bài học cho các Khu công nghiệp khác nếu xảy ra Covid-19.

Đáp ứng đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là dồn tổng lực hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang ở mức cao hơn đợt dịch tại Đà Nẵng, bao gồm cả trang thiết bị, vật tư, máy móc điều trị.

“Bộ Y tế cũng chuẩn bị tất cả kịch bản, trường hợp xấu nhất”, Bộ trưởng khẳng định và giao cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, toàn quyền “điều quân” từ mọi nơi tới Bắc Giang.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực ngay trong ngày 26/5. Cụ thể: chọn 100-200 công nhận tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.

Tỉnh Bắc Giang lập tức triển khai họp gấp trong tối nay (25/5) để kịp thời triển khai test nhanh thí điểm trong ngày 26/5.

Về năng lực xét nghiệm của các đơn vị trong tỉnh Bắc Giang, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, các đơn vị hỗ trợ chạy xét nghiệm 14.052 mẫu đơn/ngày (tương đương 70.000-98.000 mẫu gộp/ngày). Tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả.

Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 600.774 mẫu. Riêng ngày 24/5 lấy được 14.943 mẫu; đã chạy được 547.861 mẫu. Hiện nay, còn 10.294 mẫu đơn (51.470 mẫu gộp) chưa có kết quả.

Toàn tỉnh hiện đang bố trí 5 khu cách ly của tỉnh. Hiện có 12.298 người (trong đó có 1017 người tỉnh ngoài) đang được cách ly tập trung và 71.321 người cách ly tại nhà.

Về số bệnh nhân đang điều trị hiện có 1.431 bệnh nhân và 1 ca tử vong. Số bệnh nhân nặng có 4 bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng nặng; có 24 bệnh nhân đang thở oxy gọng kính.

Đối với công tác bố trí khu vực cấp cứu, điều trị hiện đã có 12 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 3.089 giường. Đồng thời, tỉnh đã hoàn thành triển khai đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU)…

Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến số 2 (bố trí 624 giường) đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và đang tiến hành lắp đặt thiết bị để kịp thời đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh việc trang thiết bị y tế còn khó khăn, ICU còn thiếu và cần làm thêm một ICU nữa ở bệnh viện dã chiến số 1. Dự báo trong một vài ngày tới các ca F0 vẫn tiếp tục tăng cao tập trung nhiều tại công ty Hosiden.