19:00 30/04/2021

Lấy mẫu xét nghiệm covid toàn bộ người dân thôn Trung

Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Đông Anh cần khẩn trương lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Trung (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh); nhanh chóng truy vết các ca bệnh; kiểm soát chặt khu vực phong tỏa theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập"...

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều ngày 30/4
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều ngày 30/4

Chiều ngày 30/4, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội.

CÁCH LY TẬP TRUNG TẤT CẢ NHỮNG TRƯỜNG HỢP TIẾP XÚC GẦN

Liên quan đến các trường hợp tại Hà Nội tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 tại Hà Nam, Hà Nội đã có 3 trường hợp dương tính. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: "Dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn".

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

 

“Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập". Đối với bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội 

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19 với xã Uy Nỗ.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, với ca bệnh 2911, huyện đã truy vết được 25 F1 và đến thời điểm này đã có 2 ca trở thành F0, còn lại 22 ca đã âm tính lần 1, hiện đang chờ xét nghiệm lần 2.

Với ca bệnh N. H. N. liên quan công ty Panasonic, huyện đã điều tra được 31 F1 (cư trú tại Đông Anh 8 trường hợp). Với ca bệnh Nguyễn Đ. Đ. liên quan công ty Vico đã điều tra được 12 F1 (địa bàn Đông Anh có 2 ca).

Trong ngày hôm nay, huyện tập trung lấy mẫu và đưa cách ly; phối hợp chặt chẽ với Công ty Panasonic, Vico để cung cấp tên, địa chỉ F1 cho địa phương.

Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết, cả đêm qua (29/4), các lực lượng của huyện đã thực hiện các bước đúng theo quy trình với quan điểm thần tốc nhất nhằm truy vết các trường hợp F1 và đưa đi cách ly.

TRUY VẾT SONG HÀNH VỚI XÉT NGHIỆM, CÁCH LY F1

Tại cuộc họp, đại diện huyện Mê Linh cho biết, huyện có 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân tại Hà Nam; 37 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà nghiêm ngặt với các trường hợp F2.

Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, 3 trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 do lịch sử dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân. Do đó, huyện đã đề nghị 3 địa phương của những trường hợp này cũng như các địa phương trên địa bàn huyện xây dựng kịch bản ứng phó nếu có ca F0 để khoanh vùng và phong tỏa kịp thời. Đồng thời, kiến nghị thành phố đẩy nhanh thời gian xét nghiệm cho các trường hợp F2.

 

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các thị trấn tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và phục vụ công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Tăng cường xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang; kích hoạt tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"… Đặc biệt, rà soát kỹ lưỡng tại Khu công nghiệp Quang Minh (nơi làm việc của BN2911).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

“Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi thành phố đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. “Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nói thêm.